Trám răng có lâu không? Mất bao nhiêu thời gian?


Trám răng là phương pháp phục hình răng, giúp cải thiện về chức năng nhai cắn và tính thẩm mỹ của răng. Dù không quá phức tạp, nhưng quy trình này đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận từ phía bác sĩ. Vậy trám răng có lâu không? Mất bao nhiêu thời gian? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết thông tin chi tiết và chính xác nhất.

Trám răng có lâu không? Mất bao nhiêu thời gian?
Trám răng có lâu không? Mất bao nhiêu thời gian?

Trám răng là gì?

Trước khi tìm hiểu trám răng có lâu không, chúng ta cần biết trám răng là gì? Trám răng là phương pháp nha khoa thẩm mỹ phổ biến và được thực hiện đơn giản, giúp khắc phục các vấn đề về hình dáng và chức năng của răng.

Có nhiều loại vật liệu được sử dụng trong quá trình trám răng, như Composite, Amalgam, vàng,… Hiện nay, Composite là vật liệu được ưa chuộng nhất bởi tính thẩm mỹ cao và độ an toàn, lành tính với sức khỏe răng miệng.

Để thực hiện trám răng, bác sĩ sẽ làm sạch vùng răng bị tổn thương. Sau đó, áp dụng vật liệu trám vào vị trí cần phục hồi và trám bịt kín lại, giúp khôi phục hình dáng gốc của răng. Quá trình này không chỉ đảm bảo chức năng ăn nhai mà còn giúp thu hẹp vùng răng bị tổn thương.

Trám răng là phương pháp sử dụng vật liệu trám để khắc phục các vấn đề về răng
Trám răng là phương pháp sử dụng vật liệu trám để khắc phục các vấn đề về răng

Mặc dù là kỹ thuật đơn giản nhưng không phải đối tượng nào cũng thực hiện trám răng được. Răng có trám được hay không còn phụ thuộc vào tình trạng cụ thể sức khỏe răng miệng của từng người.

Trường hợp nào nên trám răng?

Trám răng có thể khắc phục hiệu quả tình trạng sâu răng, chấn thương răng, mòn cổ chân răng, răng thưa nhẹ.

Sâu răng

Đây là một trong những bệnh lý răng miệng thường gặp, do vi khuẩn gây ra. Khi chăm sóc và vệ sinh răng miệng không đúng cách sẽ tạo điều kiện vi khuẩn phát triển, ăn mòn men răng, làm bề mặt răng bị tổn thương và xuất hiện những lỗ sâu với kích thước khác nhau.

Trong trường hợp này, thực hiện trám răng sẽ giúp bịt kín những lỗ sâu, giảm thiểu vùng răng bị tổn thương và ngăn chặn sự lan truyền của các lỗ sâu sang những khu vực khác trên men răng.

Chấn thương răng

Khi gặp phải tai nạn không mong muốn, răng có thể bị gãy vỡ hoặc sứt mẻ, gây ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ và chức năng nhai cắn. Sử dụng vật liệu hàn trám có thể khôi phục lại hình dáng ban đầu của răng , đồng thời cải thiện khả năng ăn nhai.

Tuy nhiên, nếu răng bị chấn thương nặng dẫn đến sứt mẻ lớn, quá 1/3 phần thân răng, phương pháp trám răng sẽ rất khó thực hiện. Hàn trám quá lớn sẽ dễ bị bong tróc và gây mất thẩm mỹ răng.

Trám răng phục hình hiệu quả khi răng bị mẻ
Trám răng phục hình hiệu quả khi răng bị mẻ

Mòn cổ chân răng

Nếu sử dụng bàn chải có lông quá cứng, chải răng quá mạnh và chải theo chiều ngang trong thời gian dài sẽ mài mòn men răng, dẫn đến tình trạng mòn cổ chân răng. Để khắc phục tình trạng này, bác sĩ thường sử dụng vật liệu trám răng để trám vào khu vực bị mài mòn.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng phương pháp trám răng chỉ hiệu quả đối với các khuyết điểm nông trên răng, nếu những vết khuyết sâu xuống cấu trúc răng, ảnh hưởng đến tủy, thì không thể thực hiện phương pháp trám răng.

Răng thưa nhẹ

Đối với trường hợp răng thưa, đặc biệt là tình trạng thưa răng cửa, vẫn có thể sử dụng vật liệu trám để lấp đầy khoảng trống, giúp hàm răng đều đẹp hơn. Tuy nhiên, cần lưu ý trám răng chỉ áp dụng cho trường hợp răng thưa với khe hở nhỏ, không vượt quá 2mm.

Trám răng có thể cải thiện tình trạng răng thưa nhẹ
Trám răng có thể cải thiện tình trạng răng thưa nhẹ

Để biết được mình có thuộc trường hợp có thể trám răng được hay không, bạn nên đến gặp bác sĩ để được kiểm tra và xác định chính xác tình trạng răng miệng của mình.

Trám răng có lâu không?

Nhiều khách hàng khi đến các cơ sở nha khoa thường thắc mắc với bác sĩ rằng trám răng có lâu không? Trung bình thời gian thực hiện trám răng khoảng từ 30 – 45 phút, tùy thuộc vào tình trạng của răng. Cụ thể:

Mức độ nhẹ

Đối với những tình trạng nhẹ như răng mẻ, mài mòn men răng hoặc sâu răng ở giai đoạn nhẹ, quá trình trám răng có thể kéo dài từ 15 – 20 phút.

Mức độ nặng hơn

Khi răng đã bị sâu nặng, ăn vào tủy, quá trình trám răng sẽ đòi hỏi quy trình phức tạp hơn. Trước khi thực hiện trám răng, bác sĩ cần tiến hành điều trị triệt để các ổ sâu răng nên thời gian trám răng sâu nặng sẽ kéo dài hơn. Thực hiện trám răng có lâu không phụ thuộc vào mức độ viêm nhiễm tủy răng.

Đối với một ca trám răng sâu, thời gian có thể kéo dài từ 30 – 40 phút mỗi răng. Nếu đòi hỏi lấy tủy răng nhiều hơn, thì thời gian thực hiện cũng sẽ tăng lên.

Thực hiện trám răng sâu mất từ 30 - 40 phút mỗi răng
Thực hiện trám răng sâu mất từ 30 – 40 phút mỗi răng

Mức độ nghiêm trọng

Trong trường hợp tổn thương nặng, trước khi thực hiện trám, bác sĩ cần thực hiện điều trị sạch viêm tủy để chuẩn bị cho quá trình trám răng. Trung bình, thời gian trám răng ở mức tổn thương nghiêm trọng và có nhiều chân sẽ mất khoảng 2-3 ngày.

Nhìn chung, thời gian trám răng có lâu không sẽ phụ thuộc vào mức độ tổn thương của răng. Có những trường hợp chỉ mất từ 15 – 20 phút, trong khi có những trường hợp phức tạp có thể kéo dài mấy ngày để đảm bảo điều trị triệt để.

Những yếu tố ảnh nào sẽ hưởng tới thời gian trám răng?

Ngoài mức độ tổn thương của răng, thực hiện trám răng có lâu không còn phụ thuộc vào một số yếu tố khác như trình độ bác sĩ thực hiện, công nghệ hàn trám răng và số lượng răng cần trám.

Trình độ bác sĩ

Bác sĩ là yếu tố quan trọng, quyết định thời gian thực hiện trám răng có lâu không. Nếu bác sĩ có trình độ chuyên môn kém, tay nghề yếu, khi lấy tủy và tạo hình vết hàn trám có thể mất nhiều thời gian.

Trong trường hợp tình trạng viêm nhiễm vẫn còn sau một lần điều trị, có thể cần phải thực hiện lại trong nhiều ngày.

Trám răng có lâu không phụ thuộc vào tay nghề bác sĩ thực hiện
Trám răng có lâu không phụ thuộc vào tay nghề bác sĩ thực hiện

Công nghệ hàn trám răng

Bên cạnh tay nghề bác sĩ, sự hỗ trợ của công nghệ nha khoa cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình trám răng. Nếu sử dụng công nghệ Laser Tech thì thời gian thực hiện trám răng có thể giảm đi đáng kể.

Số lượng răng cần trám

Số lượng răng cần trám cũng là một yếu tố quyết định thời gian trám răng. Trong trường hợp chỉ có một chiếc răng cần trám, quá trình này sẽ diễn ra nhanh chóng hơn so với phải trám nhiều răng. Ví dụ, khi có 2 – 3 chiếc răng bị sâu nhẹ, thời gian điều trị và trám răng có thể mất từ 1 – 2 tiếng.

Để rút ngắn thời gian trám răng, nên lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín thực hiện. Tại đây, các ca trám răng được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ có kinh nghiệm, chuyên môn cao và được hỗ trợ bởi công nghệ máy móc hiện đại, đảm bảo quy trình diễn ra an toàn và nhanh chóng.

Quy trình trám răng tại Nha Khoa Shark diễn ra như nào?

Nha Khoa Shark, được đánh giá cao là một địa chỉ nha khoa uy tín tại Việt Nam, nổi tiếng với quy trình trám răng được thực hiện đúng kỹ thuật và tuân thủ đầy đủ các bước theo tiêu chuẩn an toàn.

Bước 1: Thăm khám và Tư vấn

Bác sĩ tại Nha Khoa Shark thực hiện kiểm tra tình trạng răng cần trám. Nếu răng hư tổn nặng, bác sĩ có thể yêu cầu chụp X-quang để xác định rõ hơn. Sau đó, bác sĩ sẽ tư vấn cho khách hàng về phương pháp và vật liệu trám phù hợp.

Kiểm tra và xác định tình trạng răng miệng cụ thể
Kiểm tra và xác định tình trạng răng miệng cụ thể

Bước 2: Nếu cần, bác sĩ sẽ tiến hành điều trị tủy răng

Nếu cần thiết, bác sĩ sẽ thực hiện điều trị tủy răng, bao gồm vệ sinh răng miệng và nạo vét ổ tủy răng. Quá trình này có thể mất khoảng 2-3 ngày.

Bước 3: Gây tê

Sau khi vệ sinh miệng, bác sĩ sẽ gây tê vùng răng cần trám để giảm đau nhức và làm thoải mái cho khách hàng trong suốt quá trình điều trị.

Bước 4: Trám răng

Ở bước này, bác sĩ tiến hành đưa vật liệu trám lên răng để bắt đầu trám bít và lấp đầy lỗ hổng trên răng. Bác sĩ sẽ điều chỉnh miếng trám sao cho vừa khít với răng thật.

Đưa chất liệu trám bít kín khoảng trống trên răng thật
Đưa chất liệu trám bít kín khoảng trống trên răng thật

Bước 5: Chiếu laser và đánh bóng vết trám

Để kết thúc quá trình trám răng, bác sĩ chiếu đèn Laser Tech. Kỹ thuật này được thực hiện nhanh chóng trong khoảng 40 giây, giúp vật liệu trám đông cứng lại. Sau khi đông cứng, bác sĩ sẽ tinh chỉnh và đánh bóng miếng trám để tăng độ thẩm mỹ, duy trì khả năng nhai cắn.

Quy trình trám răng tại Nha Khoa Shark sẽ diễn ra nhanh chóng, đồng thời đảm bảo an toàn và hạn chế tối đa tình trạng đau nhức có thể xảy ra.

Nha Khoa Shark – Địa chỉ trám răng nhanh chóng, an toàn và hiệu quả

Hiện, có nhiều cơ sở nha khoa nổi tiếng được khách hàng lựa chọn thực hiện trám răng. Trong số đó, Nha khoa Shark là một cái tên nổi bật, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn chất lượng theo quy định và được đánh giá cao bởi đông đảo khách hàng.

Trám răng nhanh chóng và hiệu quả tại Nha Khoa Shark
Trám răng nhanh chóng và hiệu quả tại Nha Khoa Shark

Nha khoa Shark là một trong số ít cơ sở nha khoa tại Việt Nam có đội ngũ chuyên gia và bác sĩ thẩm mỹ giàu kinh nghiệm. Bác sĩ sẽ thăm khám, tư vấn và thực hiện phương pháp trám răng hiệu quả, mang lại sự hài lòng tuyệt đối cho khách hàng.

Quá trình thực hiện trám răng tại Nha Khoa Shark được áp dụng theo quy trình an toàn, sử dụng máy móc và công nghệ hàng đầu cùng trang thiết bị chất lượng. Công nghệ trám răng Laser Tech giúp thực hiện trám răng nhanh chóng, tạo hình vết trám với màu sắc tự nhiên như răng thật, không lộ các mối hàn.

Nha Khoa Shark áp dụng công nghệ Laser Tech giúp tối ưu hóa thời gian trám răng
Nha Khoa Shark áp dụng công nghệ Laser Tech giúp tối ưu hóa thời gian trám răng

Vật liệu trám được sử dụng tại đây là chất lượng cao, có dạng dẻo để tối ưu hóa khả năng thích ứng trong môi trường khoang miệng.

Những ưu điểm vượt trội trên đã giúp Nha khoa Shark đón nhận sự tin tưởng và ủng hộ lớn từ nhiều khách hàng trong và ngoài nước. Họ đều được trải qua quá trình trám răng nhanh chóng, an toàn và đạt được kết quả chỉnh nha hoàn hảo.

Với những thông tin trong bài viết “Trám răng có lâu không?”, hy vọng đã giúp bạn nắm rõ được thời gian thực hiện phương pháp này. Để thực hiện trám răng nhanh chóng và hiệu quả, hãy đến Nha Khoa Shark – Địa chỉ nha khoa uy tín và chất lượng tại Việt Nam.

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan