Nguyên nhân bị buốt sau khi lấy vôi răng và cách khắc phục


Lấy vôi răng có thể là phương pháp chăm sóc răng miệng rất tốt. Tuy nhiên sau khi lấy vôi, men răng cũng sẽ bị giảm đi từ đó gây ra tình trạng ê buốt, khó chịu cho bạn. Để biết cách khắc phục tình trạng bị buốt sau khi lấy vôi răng. Mời bạn xem qua bài viết sau đây.

Sau khi lấy vôi răng, khá nhiều người gặp phải tình trạng răng ê buốt
Sau khi lấy vôi răng, khá nhiều người gặp phải tình trạng răng ê buốt

Bị buốt sau khi lấy vôi răng là gì? Nguyên nhân do đâu?

Bị buốt sau khi lấy vôi răng là một hiện tượng răng xuất hiện cảm giác tê lạnh, khó chịu khi tiếp xúc với thức ăn hoặc đồ uống có nhiệt độ bị thay đổi. Thường thì những thực phẩm, đồ uống lạnh, nóng hoặc chua hoặc đều có thể gây ra cảm giác ê buốt cho răng của bạn sau khi được lấy vôi.

Cảm giác này được mô tả như một cơn giật ngắn, hoặc như một cơn gió lạnh chạy qua răng. Cảm giác ê buốt thường xảy ra ở các vùng răng vừa được lấy vôi và có thể kéo dài trong vài giây đến một phút.

Theo các chuyên gia cho biết, hiện tượng ê buốt răng xuất hiện là do dây thần kinh răng bị kích ứng. Sự kích ứng của dây thần kinh làm cho bạn cảm nhận được cảm giác ê buốt khó chịu.

Ê buốt sau khi lấy vôi răng có thể gây khó chịu và làm giảm chất lượng cuộc sống hàng ngày của bạn, đặc biệt khi thức ăn và đồ uống trở thành một trở ngại. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng hiện tượng này thường là tạm thời và sẽ hết theo thời gian.

"<yoastmark

Nguyên nhân răng bị ê buốt sau khi lấy vôi

Bị buốt sau khi lấy vôi răng gây ra nhiều ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn. Điều này bắt buộc chúng ta phải tìm cách khắc phục tình trạng này.

Tuy nhiên, để tìm được cách khắc phục ê buốt răng hiệu quả thì trước tiên chúng ta phải tìm ra được nguyên nhân gây ra tình trạng răng bị ê buốt sau khi lấy vôi.

Tình trạng răng bị ê buốt sau khi lấy vôi là một vấn đề phổ biến và có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là các nguyên nhân chính gây ra tình trạng này:

 • Kích ứng dây thần kinh răng

Khi lấy vôi răng, quá trình làm sạch và loại bỏ mảng bám có thể gây kích ứng cho dây thần kinh răng. Điều này có thể làm cho răng trở nên nhạy cảm và gây ra cảm giác ê buốt.

 • Sự suy giảm men răng ảnh hưởng đến dây thần kinh

Trong quá trình lấy vôi răng, lớp men răng bị suy giảm làm cho các dây thần kinh bên trong răng dễ gặp phải các tác động từ bên ngoài. Điều này có thể gây ra kích ứng và làm tăng cảm giác ê buốt sau khi thực hiện lấy vôi răng.

Suy giảm men răng sau khi lấy vôi gây ra tình trạng ê buốt răng
Suy giảm men răng sau khi lấy vôi gây ra tình trạng ê buốt răng
 • Tác động nhiệt độ

Một số chất được sử dụng trong quá trình lấy vôi răng có thể tạo ra sự thay đổi nhiệt độ đột ngột từ lạnh sang nóng hoặc từ nóng chuyển sang lạnh.

Khi tiếp xúc với răng, những thay đổi nhiệt độ này có thể gây ra cảm giác ê buốt. Cảm giác này cũng sẽ lưu lại khá lâu trên răng, kể cả sau khi thực hiện lấy vôi răng.

 • Răng nhạy cảm trước khi lấy vôi

Một số người có răng nhạy cảm trước khi thực hiện quá trình lấy vôi. Điều này làm cho răng dễ bị kích ứng và cảm giác ê buốt sau khi thực hiện quá trình này.

 • Tình trạng răng miệng cơ bản

Các vấn đề răng miệng khác như nứt răng, mảng bám lâu ngày, viêm nhiễm nướu, hoặc vi khuẩn gây hại có thể làm tăng nguy cơ răng bị ê buốt sau khi lấy vôi.

Cách khắc phục tình trạng ê buốt răng sau khi lấy vôi

Sau khi đã biết được nguyên nhân bị buốt, giờ đây chúng ta có thể dựa trên những nguyên nhân đó để tìm hiểu về các cách khắc phục tình trạng ê buốt răng một cách hiệu quả.

Chăm sóc răng miệng giúp giảm ê buốt sau khi lấy vôi răng
Chăm sóc răng miệng giúp giảm ê buốt sau khi lấy vôi răng

Khi bạn bị buốt răng sau khi lấy vôi, có một số biện pháp mà bạn có thể áp dụng để giảm bớt hoặc loại bỏ cảm giác ê buốt. Dưới đây là các cách khắc phục tình trạng ê buốt răng sau khi lấy vôi hiệu quả:

 • Sử dụng kem đánh răng chuyên dụng

Chọn kem đánh răng chứa thành phần chống nhạy cảm, như potassium nitrate hoặc stannous fluoride. Những thành phần này có khả năng làm giảm cảm giác ê buốt và bảo vệ dây thần kinh răng.

 • Sử dụng gel hoặc kem chống nhạy cảm

Ngoài việc sử dụng kem đánh răng thì các sản phẩm gel hoặc kem chống nhạy cảm chứa các thành phần như fluoride, strontium chloride, arginine cũng có thể giúp giảm cảm giác ê buốt và tạo lớp bảo vệ cho răng.

 • Chăm sóc răng miệng đúng cách

Chải răng nhẹ nhàng và sử dụng bàn chải mềm để tránh kích ứng thêm dây thần kinh răng. Hãy chú ý chải răng đúng kỹ thuật, từ trên xuống dưới và di chuyển theo chuyển động vòng cung nhẹ nhàng.

 • Không tiếp xúc thức ăn và đồ uống gây kích ứng

Hạn chế tiếp xúc với thực phẩm và đồ uống có nhiệt độ lạnh, nóng, chua hoặc ngọt, vì chúng có thể làm tăng cảm giác ê buốt. Uống nước ấm sau khi ăn hoặc uống thực phẩm nhạy cảm có thể giúp giảm cảm giác buốt.

Tránh thực phẩm lạnh để không bị ê buốt sau lấy vôi răng
Tránh thực phẩm lạnh để không bị ê buốt sau lấy vôi răng
 • Tránh tác động mạnh lên răng

Hạn chế sử dụng bàn chải cứng, sử dụng lực chải quá mạnh hoặc nhai thức ăn quá cứng, vì những tác động này có thể làm tăng cảm giác ê buốt.

 • Tham khảo ý kiến ​​từ nha sĩ

Nếu tình trạng ê buốt không giảm đi sau một thời gian, hãy tham khảo ý kiến ​​từ nha sĩ của bạn để có được cách điều trị hiệu quả nhất.

Có khá nhiều cách để khắc phục tình trạng ê buốt răng sau khi lấy vôi, điều bạn cần đó chính là lựa chọn phương pháp phù hợp. Ngoài ra bạn cũng cần có kế hoạch chăm sóc răng miệng thật tốt để tránh ê buốt răng

Hướng dẫn chăm sóc răng đúng cách để tránh ê buốt

Để có được một hàm răng trắng sáng và tránh tình trạng bị buốt sau khi lấy vôi răng, bạn cần duy trì sức khỏe răng miệng và chăm sóc răng đúng cách.

"<yoastmark

 • Chải răng đều và đúng kỹ thuật

Chải răng từ 2 – 3 lần mỗi ngày và trong vòng 2 – 3 phút mỗi lần. Sử dụng bàn chải răng mềm và chải nhẹ nhàng từ trên xuống dưới và di chuyển theo chuyển động vòng cung. Đảm bảo chải cả mặt ngoài, mặt trong và bề mặt nhai của răng.

 • Sử dụng chỉ điều hòa hoặc dây chỉ:

Dùng chỉ nha khoa để làm sạch các khoảng cách giữa răng và loại bỏ mảng bám, đặc biệt là ở những vị trí mà bàn chải không thể tiếp cận được.

 • Tránh thức ăn và đồ uống có hàm lượng đường cao

Đường và các loại thức ăn ngọt có thể tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây tổn thương men răng. Hạn chế tiêu thụ đồ ngọt và chăm sóc vệ sinh sau khi ăn để loại bỏ mảng bám.

Kiểm tra răng miệng định kỳ để bảo vệ sức khỏe răng miệng.
Kiểm tra răng miệng định kỳ để bảo vệ sức khỏe răng miệng.

Trên đây là toàn bộ những thông tin của Làm đẹp mặt về việc bị buốt sau khi lấy vôi răng và cách khắc phục tình trạng này. Nếu muốn biết thêm chi tiết về các phương pháp chăm sóc răng miệng, bạn có thể liên hệ trực tiếp đến Nha Khoa Shark qua hotline 1800 2069 để được tư vấn chi tiết hơn

Xem thêm bài viết:

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan