Răng hàm số 7 là răng nào? Mất răng số 7 có bị làm sao không?


Răng hàm số 7 là chiếc răng hàm cực kỳ quan trọng. Không chỉ đảm nhiệm chính chức năng nhai cắn mà còn giúp hàm răng cân đối, đều đặn. Nhưng không phải ai cũng biết răng hàm số 7 là răng nào và hiểu được tầm quan trọng của chiếc răng này.

Răng hàm số 7 là răng nào? Mất răng số 7 có bị làm sao không?
Răng hàm số 7 là răng nào? Mất răng số 7 có bị làm sao không?

Răng hàm số 7 là răng nào?

Nhiều người thường không biết răng hàm số 7 nằm ở đâu, răng hàm số 7 là răng nào. Răng thứ 7 hay còn gọi là răng cối thứ 2, có kích thước lớn và cấu trúc bao gồm mặt rãnh phía trên với 3 chân răng cho răng số 7 ở hàm trên và 2 chân răng cho những chiếc còn lại ở hàm dưới.

Răng số 7 nằm giữa răng số 6 và răng số 8 (răng khôn). Thông thường, răng số 8 mọc muộn (từ 17-25 tuổi), do đó, trước khi răng số 8 mọc, răng số 7 sẽ nằm ở vị trí trong cùng trên hàm. Trong trường hợp một số người không có răng số 8, răng thứ 7 sẽ trở thành răng cuối cùng trên cung hàm.

Răng hàm số 7 là răng nào? Đây là chiếc răng nằm ở giữa răng hàm số 6 và 8
Răng hàm số 7 là răng nào? Đây là chiếc răng nằm ở giữa răng hàm số 6 và 8

Vai trò của răng hàm số 7

Răng hàm số 7 là chiếc răng cối lớn, chắc, khỏe, kết hợp cùng với răng hàm số 6 đảm nhiệm chức năng ăn nhai thức ăn chính trên cung hàm. Chúng giúp nghiền nát thức ăn, hỗ trợ quá trình tiêu hóa, hấp thụ dưỡng chất dễ dàng hơn.

Nếu xét theo hệ số nhai cố định, răng số 7 có hệ số nhai là 5, đây là hệ số cao nhất khi đánh giá khả năng ăn nhai của mỗi răng. Nếu mất một răng số 7, khoảng 10% khả năng ăn nhai của toàn bộ hàm răng sẽ bị mất do răng số 7 của hàm đối diện cũng mất chức năng nhai cắn.

Răng hàm số 7 giữ vai trò quan trọng trong quá trình nhai cắn thức ăn
Răng hàm số 7 giữ vai trò quan trọng trong quá trình nhai cắn thức ăn

Răng hàm số 7 có mọc lại không?

Răng hàm số 7 chỉ mọc một lần duy nhất, không thể tự phục lại khi bị hỏng hoặc mất. Răng hàm số 7 mọc vào khoảng từ 12 – 13 tuổi, khi đã thay hết răng sữa. Người trưởng thành sẽ có 2 răng số 7 ở hàm trên và 2 răng số 7 ở hàm dưới.

Do răng hàm số 7 không thể mọc lại, nên khi mất răng hàm số 7 sẽ gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe răng miệng cũng như sức khỏe tổng thể của bạn.

Tác hại của việc mất răng hàm số 7

Mất răng số 7 ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng ăn nhai và phát âm. Về lâu dài, gây lệch khớp cắn, tiêu xương hàm và đau khớp thái dương. Nếu không trồng lại răng kịp thời, có thể tác động đến cấu trúc gương mặt, gây mất thẩm mỹ và tăng nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng khác.

Suy giảm chức năng nhai cắn

Mất răng hàm số 7 sẽ khiến cho quá trình ăn nhai trở nên khó khăn hơn. Do lực nhai suy giảm, thức ăn không được nghiền nát kỹ, dạ dày phải hoạt động nhiều hơn. Nếu kéo dài tình trạng này sẽ tác động xấu tới dạ dày và đường ruột.

Mất răng hàm số 7 ảnh hưởng tới chức năng nhai cắn
Mất răng hàm số 7 ảnh hưởng tới chức năng nhai cắn

Tiêu xương hàm

Khi mất đi răng hàm số 7, tương tự như các răng khác, sự tiêu xương hàm sẽ xảy ra sau khoảng 3 tháng. Do lực nhai không đều, xương hàm ở vị trí mất răng không còn khả năng phát triển và sẽ tự tiêu đi theo cơ chế đào thải tự nhiên.

Mắc các bệnh lý về răng miệng

Răng hàm số 7 mất đi sẽ tạo khoảng trống lớn trong cung hàm. Các mảng bám và vụn thức ăn dễ dàng mắc kẹt lại, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây hại phát triển. Do đó, tăng nguy cơ mắc một số bệnh lý về răng miệng như sâu răng, hôi miệng, viêm nha chu, viêm nướu,…

Xô lệch khớp cắn

Nếu không khắc phục mất răng số 7 kịp thời, có thể gây xô lệch hàm răng. Khi răng số 7 mất, răng hàm số 5 và 6 sẽ phải đảm nhận chức năng ăn nhai của răng số 7. Khi đó, hai chiếc răng này có xu hướng dịch chuyển vào khoảng trống mà răng số 7 để lại, gây ra hiện tượng lệch khớp cắn.

Tốc độ lão hóa nhanh

Mất răng hàm số 7 đồng nghĩa với việc cung hàm sẽ không còn nhận được sự hỗ trợ, nâng đỡ. Do đó, hai má sẽ hóp lại và da mặt bị chảy xệ. Dẫn đến hình thành nhiều nếp nhăn xung quanh miệng, làm cho gương mặt trông già đi.

Tốc độ lão hóa da đẩy nhanh do mất răng hàm số 7
Tốc độ lão hóa da đẩy nhanh do mất răng hàm số 7

Nhìn chung, mất răng hàm số 7 sẽ gây ra nhiều hậu quả đáng kể cho sức khỏe răng miệng và thẩm mỹ khuôn mặt. Do đó, bạn cần thực hiện chăm sóc răng miệng cẩn thận, nếu mất đi răng số 7 sẽ không có chiếc răng nào mọc lại thay thế được.

Nhiều người cho rằng răng hàm số 7 cũng giống như răng sữa nên không quá quan tâm tới nó, khiến cho răng hàm số 7 bị mắc các bệnh lý như sâu răng, viêm lợi, viêm tủy,… Và khi đó, thường không biết nên nhổ bỏ hay giữ lại răng số 7.

Có nên nhổ bỏ răng hàm số 7 khi bị bệnh?

Trong trường hợp răng số 7 bị mắc các bệnh lý về răng miệng, bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng răng và mức độ bệnh để đề xuất phương án điều trị phù hợp, thường là ưu tiên điều trị bảo tồn.

Tuy nhiên, trong một số tình huống, thực hiện nhổ răng hàm số 7 có thể là lựa chọn tốt hơn để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và các răng lân cận:

 • Răng hàm số 7 bị hỏng, bể sát chân răng hoặc viêm buồng tủy nghiêm trọng.
 • Răng hàm số 7 bị viêm chóp, viêm nha chu nặng, thậm chí là viêm xương.
 • Răng hàm số 7 bị viêm tủy, viêm tét nứt chân răng và có những dấu hiệu tiêu xương hàm.
Nhổ bỏ răng hàm số 7 khi mắc các bệnh lý nghiêm trọng
Nhổ bỏ răng hàm số 7 khi mắc các bệnh lý nghiêm trọng

Răng hàm số 7 ít gây ra các biến chứng phiền phức như răng số 8 nên thực hiện nhổ răng hàm số 7 cũng dễ dàng hơn. Tuy nhiên, đây là chiếc răng có nhiều chân, dây thần kinh và cắm sâu trong ổ xương hàm. Khi nhổ răng cần tuân thủ đúng kỹ thuật để hạn chế tổn thương mô.

Điều trị các bệnh của răng hàm số 7 như nào?

Răng hàm số 7 khi bị bệnh, bạn cần nhanh chóng đi gặp bác sĩ để được kiểm tra và tư vấn giải pháp khắc phục. Tùy vào mức độ nặng nhẹ của bệnh sẽ có phương pháp điều khác nhau. Hiện nay, có 2 hướng khắc phục tình trạng răng hàm số 7 mắc các bệnh lý răng miệng như sau:

Điều trị bảo tồn

Nếu răng hàm số 7 gặp phải các vấn đề như sâu răng, mẻ răng hoặc sứt do va đập, chấn thương,… và chưa đến mức phải nhổ, bác sĩ có thể đề xuất các biện pháp bảo tồn răng như sau:

 • Trám răng: Trường hợp bị sâu hoặc mẻ răng nhẹ và chưa ảnh hưởng đến tủy, có thể thực hiện trám răng.
 • Bọc răng sứ: Trường hợp chấn thương hoặc sâu răng nặng, khi mất hơn 50% thân răng và tủy bị ảnh hưởng, bác sĩ có thể đề xuất phương pháp bọc răng sứ.
Thực hiện trám răng hoặc bọc răng sứ để bảo tồn răng hàm số 7
Thực hiện trám răng hoặc bọc răng sứ để bảo tồn răng hàm số 7

Điều trị khi mất răng hàm số 7

Nếu răng hàm số 7 không thể bảo tồn do chấn thương nặng và cần phải nhổ bỏ, các phương pháp thay thế bằng răng mới có thể được xem xét:

Cầu răng sứ

Phương pháp này sử dụng cầu sứ nối 3 thân răng sứ với nhau. Hai răng bên cạnh có nhiệm vụ nâng đỡ trụ cầu, trong khi răng ở giữa sẽ thay thế cho răng số 7 bị mất.

Tuy nhiên, cầu răng sứ thường ít được ưa chuộng trong các trường hợp mất răng hàm số 7 do các hạn chế như răng số 8 chưa mọc hoặc mài bớt răng số 6.

Cầu răng sứ yêu mọc đầy đủ răng hàm số 8 và số 6
Cầu răng sứ yêu mọc đầy đủ răng hàm số 8 và số 6

Hàm giả tháo lắp

Hàm giả tháo lắp được thiết kế giống răng thật và có thể tháo rời khi cần vệ sinh hoặc ăn uống. Tuy nhiên, phương pháp này thường phù hợp với người cao tuổi hoặc trường hợp mất nhiều răng và không đảm bảo chức năng nhai tốt.

Trồng răng Implant

Trồng răng Implant được coi là phương pháp tối ưu nhất hiện nay. Răng Implant có cấu trúc giống răng thật và có thể cắm sâu vào ổ xương răng, đảm bảo độ cứng và chức năng nhai. Hơn nữa, răng Implant có thể đứng độc lập mà không ảnh hưởng đến các răng lân cận và giảm nguy cơ tiêu xương hàm.

Trồng răng implant khắc phục hiệu quả tình trạng nghiêm trọng của răng hàm số 7
Trồng răng implant khắc phục hiệu quả tình trạng nghiêm trọng của răng hàm số 7

Bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp phù hợp nhất để khôi phục chức năng của răng hàm số 7 phụ thuộc vào tình trạng răng miệng cụ thể và mong muốn của khách hàng.

Khi điều trị răng hàm số 7, nên lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín với đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp, thiết bị máy móc hiện đại để đảm bảo quy trình chỉnh nha an toàn và hiệu quả.

Địa chỉ khắc phục các bệnh răng hàm số 7 uy tín

Điều trị bệnh răng hàm số 7 ở đâu đáng tin cậy? Nha Khoa Shark là địa chỉ nha khoa uy tín hàng đầu mà chúng tôi muốn giới thiệu với bạn. Với sứ mệnh “Hơn cả nụ cười”, Nha Khoa Shark cam kết mang lại hiệu quả chỉnh nha hoàn mỹ đến khách hàng.

Nha Khoa Shark - Địa chỉ điều trị các bệnh răng hàm số 7 an toàn và hiệu quả
Nha Khoa Shark – Địa chỉ điều trị các bệnh răng hàm số 7 an toàn và hiệu quả

Đội ngũ chuyên gia, y bác sĩ nha khoa với hơn 20 năm hành nghề nha khoa. Tất cả đều tu nghiệp chuyên sâu về lĩnh vực Răng Hàm Mặt tại nước ngoài. Họ cam kết đáp ứng mọi nhu cầu chỉnh nha và phục hình răng hàm số 7 an toàn và hiệu quả, với tỷ lệ thành công gần như đạt mức tuyệt đối.

Nha khoa Shark không ngừng đầu tư và trang bị hệ thống máy móc hiện đại. Mọi thiết bị đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và được nhập khẩu trực tiếp từ Châu Âu. Nha Khoa Shark luôn theo dõi và cập nhật những xu hướng mới nhất trên thị trường, nhằm mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.

Đội ngũ bác sĩ tại Nha Khoa Shark trình độ chuyên môn cao, hệ thống trang thiết bị tiên tiến
Đội ngũ bác sĩ tại Nha Khoa Shark trình độ chuyên môn cao, hệ thống trang thiết bị tiên tiến

Hơn nữa, Nha khoa Shark công khai rõ ràng quy trình và chi phí điều trị. Cam kết mức giá công bố đã được niêm yết chính thức, không có bất kỳ chi phí phụ phát sinh sau quá trình điều trị.

Qua bài viết “Răng hàm số 7 là răng nào? Mất răng số 7 có bị làm sao không?”, chắc hẳn quý bạn đọc đã nắm toàn bộ những thông tin bổ ích về răng hàm số 7. Nếu có vấn đề với răng hàm số 7, hãy đến địa chỉ nha khoa uy tín để được tư vấn.

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan