Mặt móm khắc phục như thế nào? Cách khắc phục mặt móm hiệu quả


Mặt móm hay còn gọi là khớp cắn ngược, là một tình trạng khớp cắn bị sai lệch phổ biến, khiến nhiều người cảm thấy tự ti và e ngại. Vậy mặt móm khắc phục như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách khắc phục mặt móm hiệu quả trong bài viết ngay sau đây.

Mặt móm khắc phục như thế nào
Mặt móm khắc phục như thế nào

Mặt móm là gì?

Mặt móm là kết quả của sự phát triển không đều giữa xương hàm dưới và xương hàm trên. Khi xương hàm dưới phát triển quá mức so với xương hàm trên, dẫn đến việc môi trên hoặc cả hai môi co rúm vào bên trong miệng.

Thậm chí, ở những trường hợp móm nặng, việc khép miệng lại cũng khó khăn. Do sự biến dạng nghiêm trọng của phần hàm làm thay đổi kết cấu cằm, khiến cho khuôn mặt trông thay đổi giống với hình lưỡi cày.

Mặt móm là tình trạng sai lệch khớp cắn phổ biến
Mặt móm là tình trạng sai lệch khớp cắn phổ biến

Nguyên nhân gây nên mặt móm

Tình trạng răng móm có tác động rất lớn đến thẩm mỹ tổng thể của khuôn mặt. Mặt móm xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó các nguyên nhân phổ biến bao gồm:

Di truyền

Theo các chuyên gia, tình trạng mặt móm 70% là do yếu tố gen di truyền, còn lại 30% là do mắc phải.

Nếu trong gia đình có cha mẹ hoặc những người thân cận huyết thống bị móm, tỷ lệ trẻ em sinh ra sẽ gặp tình trạng móm sẽ rất cao. Do các cấu trúc liên quan đến khuôn mặt, bao gồm xương hàm, răng, xương gò má và các yếu tố khác đều chịu ảnh hưởng đáng kể từ các gen di truyền.

Thói quen không tốt

Bên cạnh yếu tố di truyền, một số thói quen không tốt trong sinh hoạt hàng ngày cũng dẫn đến tình trạng mặt móm, đặc biệt là khi còn bé. Một số thói quen xấu như ngậm núm ti giả trong thời gian dài, cắn mút ngón tay, tỳ tay chống cằm, mở nắp chai bằng răng, thường xuyên đẩy lưỡi ra phía trước,…

Trẻ ngậm núm ti giả trong thời gian dài có thể bị móm răng
Trẻ ngậm núm ti giả trong thời gian dài có thể bị móm răng

Trong giai đoạn còn nhỏ, cả răng và xương hàm đều đang trong quá trình phát triển và thay đổi. Bất kỳ tác động nào, dù là nhẹ nhàng nhưng diễn ra trong thời gian dài, đều có thể làm cho răng bị sai lệch, xương hàm dưới chìa ra ngoài, xương hàm trên thụt vào bên trong và dẫn đến mặt bị móm.

Do đó, ngăn ngừa các thói quen xấu này từ khi còn nhỏ là quan trọng để duy trì sự phát triển tự nhiên và cân đối của hàm và răng, tránh được tình trạng mặt móm.

Chấn thương răng miệng

Khi bạn không may gặp phải tai nạn gây chấn thương răng, làm nứt, mẻ, vỡ thậm chí là bị mất răng. Trường hợp mất răng, xương hàm sẽ không còn nhận được lực nhai thường xuyên từ chân răng, dẫn đến việc xương hàm sẽ bị tiêu biến.

Nếu không thực hiện trồng răng implant để thay thế, chỉ trong 12 tháng đầu tiên sau khi mất răng, khoảng 25% phần xương hàm tại vị trí mất răng sẽ bị tiêu biến hoàn toàn. Khi đó, các răng cận kề dịch chuyển ra khỏi vị trí ban đầu khiến xương hàm bị co lại, gây ra tình trạng móm răng.

Mất răng vĩnh viễn khiến hàm co lại, dẫn đến tình trạng móm
Mất răng vĩnh viễn khiến hàm co lại, dẫn đến tình trạng móm

Viêm nha chu

Viêm nha chu là một tình trạng nha khoa phổ biến, khi tổ chức xung quanh răng bị vi khuẩn tấn công, gây viêm nhiễm, ảnh hưởng đến cấu trúc nâng đỡ răng, làm răng bị lung lay và mất khả năng bám chắc vào xương hàm. Thậm chí, bạn có thể bị mất răng vĩnh viễn, lâu ngày dẫn đến tình trạng mặt móm.

Rối loạn nội tiết tố

Rối loạn nội tiết tố trong cơ thể cũng gây ra tình trạng móm. Điển hình nhất là rối loạn chức năng của tuyến yên, nơi các hormone được sản xuất ra bất thường, quá nhiều hoặc quá ít.

Trường hợp này gây ảnh hưởng đến sự phát triển của xương hàm, hàm trên phát triển vượt trội hơn so với hàm dưới, dẫn đến tình trạng móm.

Rối loạn nội tiết tố trong cơ thể cũng gây ra tình trạng móm
Rối loạn nội tiết tố trong cơ thể cũng gây ra tình trạng móm

Mặt móm là một tình trạng có nhiều nguyên nhân gây ra. Trước khi tìm hiểu mặt móm khắc phục như thế nào, chúng ta cần nhận biết và hiểu rõ nguyên nhân cụ thể của mặt móm để có thể áp dụng phương pháp điều trị phù hợp.

Vì sao nên khắc phục mặt móm?

Mặt móm không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn gây ra nhiều vấn đề răng miệng và sinh hoạt hàng ngày. Dưới đây là một số ảnh hưởng mà người bị móm thường phải đối mặt:

  • Mất thẩm mỹ: Răng móm làm mất cân đối trên gương mặt, trong các trường hợp nặng, khuôn mặt có thể trở nên không cân đối và giống hình lưỡi cày. Da có thể giãn và lão hóa sớm hơn so với người bình thường.
  • Ảnh hưởng khả năng ăn uống: Khớp cắn ngược ảnh hưởng đến khả năng nhai cắn. Người bị móm thường ăn chậm do sợ cắn vào môi, họ không thể cắn xé đồ ăn một cách hiệu quả. Dẫn đến việc thức ăn không được nhai kỹ, gây áp lực cho dạ dày.
  • Phát âm sai: Môi và răng không khít nhau, khiến bạn phát âm không chuẩn, gây tự ti trong quá trình giao tiếp hàng ngày.
  • Vệ sinh răng miệng khó khăn: Người bị móm khi vệ sinh răng miệng sẽ khó khăn hơn người bình thường. Mảng bám và vi khuẩn dễ tích tụ trên răng, gây mắc các bệnh lý răng miệng như viêm nướu, sâu răng, chảy máu răng,…
Vệ sinh răng miệng khó khăn, tạo điều kiện cho vi khuẩn tích tụ gây ra các bệnh về răng miệng
Vệ sinh răng miệng khó khăn, tạo điều kiện cho vi khuẩn tích tụ gây ra các bệnh về răng miệng

Vì vậy, việc khắc phục mặt móm giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng và sức khỏe tổng thể, cũng như cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn. Nhưng tình trạng mặt móm khắc phục như thế nào?

Mặt móm khắc phục như thế nào? Cách khắc phục mặt móm hiệu quả

Hiện nay, có 3 phương pháp nha khoa điều trị mặt móm phổ biến đó là bọc răng sứ, niềng răng và phẫu thuật chỉnh hàm. Các chuyên gia, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn phương pháp phù hợp nhất tùy thuộc vào mức độ và nguyên nhân gây nên móm.

Bọc răng sứ

Mặt móm khắc phục như nào? Trong trường hợp mặt móm nhẹ, hàm dưới chìa ra một chút so với hàm trên, phương pháp bọc răng sứ được các chuyên gia nha khoa đề xuất để khắc phục. Đây là một phương pháp điều trị mặt hô răng nhẹ nhanh chóng và hiệu quả.

Để thực hiện, bác sĩ sẽ mài một phần răng thật để điều chỉnh hình dáng và kích thước của răng, tạo sự gắn kết chắc chắn giữa mão sứ và răng thật. Tiếp đó, bác sĩ lấy dấu hàm răng và thiết kế răng sứ. Khi răng sứ được chế tạo hoàn thành, bác sĩ đặt nó lên răng của bạn và điều chỉnh sao cho phù hợp.

Sau khi bọc răng sứ, bạn có thể ăn uống như bình thường và không cảm thấy cấn, cộm hay khó chịu.

Mặt móm khắc phục như thế nào? Bọc răng sứ khắc phục hiệu quả tình trạng mặt móm nhẹ
Mặt móm khắc phục như thế nào? Bọc răng sứ khắc phục hiệu quả tình trạng mặt móm nhẹ

Niềng răng

Niềng răng là phương pháp cải thiện tình trạng mặt móm hiệu quả nhất. Nhờ  các khí cụ chỉnh nha, niềng răng giúp dịch chuyển hàm dưới về đúng vị trí, đồng thời giúp hàm răng trên khớp với hàm dưới. Khi được thực hiện đúng cách, niềng răng sẽ khắc phục tình trạng mặt móm một cách triệt để.

Hiện nay, có nhiều kỹ thuật niềng răng khác nhau như niềng răng mắc cài thường, niềng răng mắc cài tự động, niềng răng mặt trong và niềng răng trong suốt. Dựa trên tình trạng của bạn và sự tư vấn từ bác sĩ, bạn sẽ được lựa chọn phương pháp niềng răng phù hợp nhất.

Niềng răng là phương pháp cải thiện tình trạng mặt móm hiệu quả nhất

Niềng răng là phương pháp cải thiện tình trạng mặt móm hiệu quả nhất
Niềng răng là phương pháp cải thiện tình trạng mặt móm hiệu quả nhất

Thời gian cần thiết để hoàn thành quá trình chỉnh nha thường dao động từ 18-24 tháng cho trường hợp bình thường. Tuy nhiên, việc niềng răng càng sớm thì thời gian điều trị có thể rút ngắn. Do đó, trẻ em thường có thời gian niềng răng ngắn hơn so với người trưởng thành.

Phẫu thuật chỉnh hàm

Nếu tình trạng mặt móm được gây ra do cấu trúc cả răng và xương hàm thì bạn cần phải thực hiện phương pháp phẫu thuật chỉnh hàm để khắc phục. Khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ thực hiện loại bỏ một phần xương hàm dưới để tái tạo khớp cắn chuẩn, giúp khuôn mặt của bạn cân đối hơn.

Phẫu thuật chỉnh hàm là một quá trình phức tạp, đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải có tay nghề cao để tránh gây ra những biến chứng nghiêm trọng.

Phẫu thuật chỉnh hàm là một quá trình phức tạp, đòi hỏi bác sĩ tay nghề cao, chuyên môn giỏi
Phẫu thuật chỉnh hàm là một quá trình phức tạp, đòi hỏi bác sĩ tay nghề cao, chuyên môn giỏi

Trước khi quyết định điều trị mặt móm bằng phương pháp nha khoa, hãy tìm đến cơ sở y tế uy tín, chất lượng để đảm bảo quá trình điều trị được thực hiện một cách an toàn và hiệu quả, tránh những sự cố không mong muốn.

Nha Khoa Shark – Địa chỉ phục hình chữa mặt móm uy tín, hiệu quả

Với sứ mệnh “Phụng sự từ tâm” đem đến cho khách hàng sự hài lòng và tự tin về nụ cười của mình, Nha Khoa Shark đã và đang trở thành một địa chỉ uy tín, hiệu quả cho việc phục hình và chữa trị mặt móm.

Nếu bạn đang gặp tình trạng mặt móm và đang tìm kiếm một nơi chất lượng để khắc phục, hãy cân nhắc đến Nha Khoa Shark để được trải nghiệm dịch vụ chuyên nghiệp và tận tâm từ đội ngũ chuyên gia nha khoa hàng đầu.

Tại Nha Khoa Shark, đội ngũ bác sĩ, chuyên gia nha khoa được đào tạo chuyên sâu và có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phục hình và điều trị mặt móm, đảm bảo bạn sẽ được phục vụ bởi những người có kiến thức và kỹ năng tốt trong lĩnh vực nha khoa.

Đội ngũ chuyên gia, bác sĩ giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực nha khoa
Đội ngũ chuyên gia, bác sĩ giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực nha khoa

Nha Khoa Shark luôn tiên phong trong việc đầu tư vào công nghệ và trang thiết bị hiện đại nhất để quá trình điều trị diễn ra một cách hiệu quả và an toàn. Các phương pháp phục hình và chữa trị mặt móm tại đây luôn được cập nhật theo những tiến bộ mới nhất trong lĩnh vực nha khoa.

Sức khỏe và an toàn của khách hàng luôn được ưu tiên tại Nha Khoa Shark. Các biện pháp vệ sinh đạt tiêu chuẩn Y tế được tuân thủ một cách nghiêm ngặt để đảm bảo khách hàng được phục vụ trong môi trường an toàn và sạch sẽ.

Nhân viên tận tâm, nhiệt tình, chu đáo với khách hàng
Nhân viên tận tâm, nhiệt tình, chu đáo với khách hàng

MẶT MÓM KHẮC PHỤC NHƯ THẾ NÀO? CÁCH KHẮC PHỤC MẶT MÓM HIỆU QUẢ”. Bằng những phương pháp nha khoa khắc phục mặt móm hiệu quả được nêu ở trên, bạn không chỉ có một nụ cười đẹp, tự tin mà còn cải thiện sức khỏe răng miệng cũng như chất lượng cuộc sống của mình.

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan