Răng khôn mọc khi nào? Dấu hiệu nhận biết răng khôn đang mọc


Hầu hết tất cả mọi người đều trải qua giai đoạn mọc răng khôn. Tuy nhiên răng khôn mọc khi nào thường sẽ không chính xác thời gian và tùy thuộc vào mỗi người. Cần nắm rõ những dấu hiệu mọc răng để sớm có bí quyết chăm sóc và ổn định sức khỏe tốt nhất.

Răng khôn mọc khi nào? Có nên nhổ răng khôn hay không?
Răng khôn mọc khi nào? Có nên nhổ răng khôn hay không?

Răng khôn mọc khi nào?

Trước khi tìm hiểu cụ thể răng khôn mọc khi nào, cần biết đây chính là chiếc răng cuối cùng trong cung hàm, thường có tên gọi là răng số 8. Mỗi người sẽ có 28 chiếc răng gồm 14 răng hàm trên và 14 răng hàm dưới. Và thực tế là chúng ta sẽ thường có 32 chiếc răng, trong đó 4 chiếc răng khôn sẽ mọc sau cùng và chia đều cho hai cung hàm.

Răng khôn thường mọc từ 17 đến 25 tuổi trở lên, cũng có những trường hợp sớm hơn hoặc trễ hơn, tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Một người trưởng thành thường sẽ có 4 chiếc răng khôn. Thế nhưng một số trường hợp đặc biệt cũng có thể xuất hiện 6- 8 chiếc răng khôn.

Răng khôn mọc trong giai đoạn 17 đến 25 tuổi
Răng khôn mọc trong giai đoạn 17 đến 25 tuổi

Nhìn bên ngoài, chiếc răng khôn sẽ có hình dáng tương tự như những răng hàm lớn. Tuy nhiên diện tích răng khôn to hơn, hình dáng phức tạp hơn một xíu. Và khi mọc ở cuối cùng của cung hàm nên chiếc răng này thường có dấu hiệu chen chúc do không đủ chỗ, dẫn đến hiện tượng mọc nghiêng, xô lệch, chen vào những răng khác. Tình trạng này gây nên cảm giác đau đớn, khó chịu, ảnh hưởng đến những răng kế cận.

Dấu hiệu nhận biết đang mọc răng khôn

Khác biệt hoàn toàn với những chiếc răng thông thường, khi răng khôn xuất hiện sẽ kèm theo những dấu hiệu cụ thể. Và chắc chắn bạn sẽ dễ dàng nhận thấy tình trạng mọc răng thông qua những biểu hiện cụ thể như:

Vùng lợi sưng có dấu hiệu đau nhức

vì xuất hiện cuối cùng trong cung hàm nên khi răng khôn nhú lên, các vùng xung quanh lợi sẽ bắt đầu cảm giác đau nhức. Từng giai đoạn mọc và nhú của răng khôn sẽ là lúc lợi sưng lên, cảm giác đau và đỏ nướu. Đây được xem là hiện tượng bình thường khi răng xuất hiện.

Khi răng khôn mọc lợi sẽ sưng và đau nhức
Khi răng khôn mọc lợi sẽ sưng và đau nhức

Sưng hai bên má

Dấu hiệu tiếp theo khi răng khôn nhú lên chính là sưng má. Các răng khôn mọc và đâm lệch vào gốc răng cận kề sẽ gây nên nhiễm trùng và khiến lợi sưng to, từ đó mạch máu sưng và khiến má phình lên.

Sốt

Khi cơ thể có nhiệt độ răng lên kèm theo những cơn đau nhức và khó chịu thì biểu hiện tiếp theo là sốt. Một số trường hợp sốt kèm với hiện tượng nổi hạch ở khu vực vùng cổ.

Mọc răng khôn gây sốt và khó chịu
Mọc răng khôn gây sốt và khó chịu

Mưng mủ

Răng khôn mọc lên, xuất hiện mủ là tình trạng tương đối nguy hiểm. Nguyên nhân bắt nguồn từ viẹc răng mọc lên mắc kẹt ở phía chân răng, dẫn đến thức ăn có cơ hội nhét vào, vi khuẩn tích tụ và phát triển.

Khi đó không những mủ xuất hiện mà vùng răng khôn đang mọc còn có những cơn đau nhức kéo dài gây cản trở quá trình sinh hoạt.

Hôi miệng

Khi mọc răng khôn, tình trạng miệng sưng và đau. Kết hợp với đó bạn sẽ thấy có dấu hiệu hôi miệng khó chịu.

Đau nhức và chán ăn

Răng khôn mọc lên khiến lợi sưng viêm và đau nhức kéo dài dai dẳng. Những lúc này sẽ gây nên cảm giác khó chịu, người mắc phải không muốn sinh hoạt và ăn uống. Khi vô tình tiếp xúc thức ăn khiến cho việc nhai khó chịu, ảnh hưởng.

Răng khôn gây nên những cơn đau nhức dai dẳng
Răng khôn gây nên những cơn đau nhức dai dẳng

Nếu bạn muốn biết răng khôn mọc khi nào, chỉ cần thấy một số những dấu hiệu cơ bản sẽ dễ dàng nhận biết sự xuất hiện của răng khôn trên cơ thể.

Mọc răng khôn có nguy hiểm không?

Răng khôn được đánh giá là răng nằm cuối cùng trong cung hàm. Và theo chia sẻ từ các chuyên gia, sự xuất hiện của răng khôn không có bất kỳ tác dụng nào đối với chức năng ăn nhai. Có nghĩa là tồn tại hay không thì răng khôn cũng không đóng góp quá nhiều vào quá trình ăn nhai hoặc sinh hoạt.

Răng khôn xuất hiện muộn và gây nên rất rất nhiều những phiền toái và ảnh hưởng cho người sở hữu. Trường hợp răng khôn mọc thẳng sẽ không có nhiều đau đớn đối với cung hàm, vẫn có thể sinh hoạt và ăn uống như bình thường. Tuy nhiên, nếu răng khôn mọc lệch, răng xô xách vào gốc của các chân răng khác sẽ gây nên rất nhiều đau đớn và phiền toái. Cung răng mọc lệch sẽ khiến răng bên cạnh bị xô đẩy, hình thành nên những cơn đau đớn, tích tụ mủ dưới hàm.

Một số trường hợp răng khôn xuất hiện gây nguy hiểm
Một số trường hợp răng khôn xuất hiện gây nguy hiểm

Nhổ răng khôn không gây nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu áp dụng ở những địa điểm kém uy tín, tay nghề bác sĩ chưa vững sẽ xuất hiện một số những ám ảnh xấu như:

 • Răng chảy máu kéo dài do thao tác và kỹ thuật không đúng chuẩn
 • Gây tổn thương đến dây thần kinh, khiến vùng lưỡi tê và khó khăn khi ăn nhai
 • Viêm xương ở ổ răng khi các dụng cụ nhổ không đúng tiêu chuẩn
 • Nhiễm trùng răng do vệ sinh không đảm bảo, phòng phẫu thuật không vô trùng, có thể gây nên một số biến chứng nguy hiểm, sưng đau kéo dài nhiều ngày.

Bản chất khi mọc răng khôn không nguy hiểm. Thế nhưng trường hợp răng mọc lệch, ngầm và có những ảnh hưởng sẽ nguy hiểm. Bên cạnh đó nếu áp dụng nhổ răng khôn nên chú ý đúng tiêu chuẩn về chất lượng để có được hiệu quả cao, ngăn ngừa những ảnh hưởng xấu xuất hiện.

Có nên nhổ răng khôn hay không?

Việc nhổ răng khôn hay giữ lại như bình thường khiến nhiều người băn khoăn và lo âu. Theo chia sẻ từ các chuyên gia, nhổ răng khôn sẽ giúp nhiều người tránh được những ảnh hưởng, ám ảnh và phiền toái do răng gây nên. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng nên áp dụng nhổ răng khôn.

Trường hợp nên nhổ

 • Răng khôn mọc ngầm, lệch gây chen chúc và ảnh hưởng đến những răng kế cận
 • Răng khôn mang hay bị u, gây đau đớn và khó chịu.
 • Răng khôn mắc các bệnh về nha chu, sâu răng và có ảnh hưởng đến việc ăn nhai
 • Răng khôn mọc thẳng và đủ chỗ nhưng không có răng đối diện ăn khớp dẫn đến ăn nhai khó, nhồi nhét thức ăn và gây viêm nướu.
Nên áp dụng nhổ răng khi có dấu hiệu đau đớn, ảnh hưởng
Nên áp dụng nhổ răng khi có dấu hiệu đau đớn, ảnh hưởng

Trường hợp không nên nhổ

 • Răng khôn mọc thẳng và không gây đau đớn hay ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai, sinh hoạt
 • Trường hợp mắc những bệnh lý về rối loạn đông máu, bị tim mạch, đái tháo đường
 • Răng khôn liên quan đến các cấu trúc quan trọng như dây thần kinh, xoang hàm

Có nên nhổ răng khôn hay không tùy theo từng trường hợp. Nếu bạn băn khoăn không biết nên áp dụng ra sao, có thể lựa chọn những địa chỉ uy tín để được bác sĩ tư vấn, thăm khám và đưa ra giải pháp hiệu quả.

Dù nhổ răng khôn hay không cũng nên chú ý chăm sóc hàm răng, đảm bảo vệ sinh đúng tiêu chuẩn để răng đều đẹp và những chiếc răng số 8 không bị ảnh hưởng hoặc tác động quá nhiều.

Lựa chọn nha khoa uy tín để áp dụng kỹ thuật nhổ răng an toàn
Lựa chọn nha khoa uy tín để áp dụng kỹ thuật nhổ răng an toàn

Tin chắc rằng, với những thông tin của Làm đẹp mặt về răng khôn mọc khi nào, các biểu hiện cụ thể của răng khôn khi mọc sẽ giúp cho mọi người có được nhiều kiến thức hữu ích. Cũng nhờ đó, bạn có thể sớm đưa ra quyết định có nên nhổ răng khôn hay không. Đừng quên lựa chọn nha khoa Shark để được áp dụng kỹ thuật nhổ răng an toàn như mong muốn.

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan