Nên dán răng sứ hay bọc răng sứ? Lựa chọn phù hợp cho người dùng.


Làm răng sứ là phương pháp hiệu quả giúp bạn sở hữu được hàm răng đều đẹp và trắng sáng. Hai phương pháp phổ biến hiện nay đó là dán răng sứ và bọc răng sứ. Tuy nhiên, việc lựa chọn dán răng sứ hay bọc răng sứ là điều khá khó khăn.

Để có quyết định đúng đắn, cùng tìm hiểu về từng phương pháp thông qua bài viết sau đây!

Nên dán hay bọc răng sứ?
Nên dán hay bọc răng sứ?

Phân biệt giữa dán răng sứ và bọc răng sứ

Để hiểu rõ hơn về lựa chọn giữa dán răng sứ và bọc răng sứ, chúng ta cần tìm hiểu sự khác biệt giữa hai phương pháp này. Dưới đây là mô tả cụ thể về mỗi phương pháp:

Dán răng sứ là gì?

Dán răng sứ, còn được biết với tên gọi là răng sứ veneer. Đây là phương pháp được thực hiện thông qua quá trình gắn một lớp mỏng sứ trắng, màu sắc tự nhiên lên phần mặt trước của răng.

Phương pháp này thường được thực hiện để cải thiện vẻ ngoài của răng, che đi các khuyết điểm như răng ố vàng, hở chân răng, răng bị biến dạng, mờ màu,…..

Dán răng sứ tạo ra một bề mặt răng hoàn hảo, tạo cảm giác tự nhiên và đem lại kết quả thẩm mỹ cao.

Dán răng sứ là phương pháp gắn 1 lớp sứ mỏng lên bề mặt răng
Dán răng sứ là phương pháp gắn 1 lớp sứ mỏng lên bề mặt răng

Bọc răng sứ là gì?

Sau khi biết dán răng sứ là gì, để đưa ra lựa chọn giữa việc dán răng sứ hay bọc răng sứ thì bạn cần biết bọc răng sứ là gì.

Theo nha khoa, bọc răng sứ là phương pháp sử dụng răng sứ bao bọc phần răng tự nhiên. Đây là phương pháp yêu cầu phải mài sâu phần răng tự nhiên nên cần kỹ thuật có chuyên môn cao kết hợp sự tỉ mỉ.

Bọc răng sứ cung cấp một giải pháp lâu dài và thẩm mỹ cho việc khắc phục các vấn đề về hình dạng, màu sắc và độ bền của răng. Với vật liệu sứ chất lượng cao, bọc răng sứ tạo ra một bề mặt răng hoàn hảo và tự nhiên. Ngoài việc cải thiện vẻ ngoài của răng, bọc răng sứ còn bảo vệ răng gốc khỏi các tác động từ môi trường và tăng tính ổn định của cấu trúc răng.

Bọc răng sứ là phương pháp bọc toàn bộ sứ lên răng
Bọc răng sứ là phương pháp bọc toàn bộ sứ lên răng

Nên dán răng sứ hay bọc răng sứ?

Khi đối diện với việc lựa chọn giữa dán răng sứ và bọc răng sứ, nhiều yếu tố cần được xem xét để đảm bảo quyết định phù hợp với nhu cầu cá nhân.

Dưới đây là những ưu điểm và nhược điểm của cả hai phương pháp này để giúp bạn đưa ra lựa chọn đúng cho mình:

 • Dán răng sứ

Đầu tiên chúng ta sẽ tìm hiểu về ưu và nhược điểm của dán răng sứ

Ưu điểm:

 • Tính thẩm mỹ cao : Dán răng sứ mang đến kết quả thẩm mỹ tuyệt vời. Với lớp sứ mỏng được gắn lên phần mặt trước của răng, nó có khả năng tái tạo hình dạng, màu sắc và độ sáng tự nhiên của răng. Kết quả là một nụ cười tự nhiên và hài hòa.
 • Mất ít mô răng: Quá trình dán răng sứ chỉ yêu cầu mài một lớp mỏng bề mặt răng để tạo không gian cho lớp sứ. Điều này bảo vệ cấu trúc răng gốc và giữ nguyên nhiều mô răng tự nhiên.
 • Tạo cảm giác tự nhiên: Do lớp sứ mỏng, dán răng sứ không gây cảm giác nặng và bất tiện như bọc răng sứ toàn bộ. Nó tạo cảm giác tự nhiên và thoải mái khi nhai, nói chuyện và cười.
Dán răng sứ có tính thẩm mỹ cao, ít tác động đến mô răng
Dán răng sứ có tính thẩm mỹ cao, ít tác động đến mô răng

Nhược điểm:

 • Giới hạn trong khắc phục vấn đề nghiêm trọng: Dán răng sứ không phù hợp cho các trường hợp răng mất nhiều cấu trúc hoặc răng bị biến dạng nghiêm trọng.
 • Độ bền hạn chế: Dán răng sứ có thể giảm tuổi thọ sau một thời gian sử dụng. Mặc dù sứ răng có độ bền tương đối cao, nhưng vẫn có thể xuất hiện các vấn đề như gãy, vỡ hoặc thay đổi màu sắc theo thời gian. Việc thay thế sứ răng yêu cầu chi phí và quy trình mới.

Sau khi tìm hiểu ưu và nhược điểm của dán răng sứ, giờ đây chúng ta sẽ tìm hiểu về ưu và nhược điểm của bọc răng sứ để có thể đưa ra lựa chọn phù hợp cho bản thân.

 • Bọc răng sứ

Ưu điểm:

 • Khắc phục vấn đề nghiêm trọng: Bọc răng sứ là phương pháp phù hợp cho các trường hợp răng bị vỡ, nứt, màu sắc không đẹp hoặc mất nhiều cấu trúc. Bằng cách bọc toàn bộ bề mặt răng bằng lớp sứ, nó có thể khôi phục hoàn toàn hình dạng và chức năng của răng.
 • Độ bền cao: Bọc răng sứ có thể kéo dài tuổi thọ của răng, mang lại kết quả lâu dài và ổn định. Với vật liệu sứ chất lượng cao, nó chịu được áp lực ăn nhai và sử dụng hàng ngày mà không bị hư hỏng.
Bọc răng sứ có độ bền rất cao
Bọc răng sứ có độ bền rất cao
 • Thẩm mỹ và đa dạng: Bọc răng sứ cung cấp nhiều lựa chọn về màu sắc, hình dạng và kích thước răng. Bạn có thể tùy chỉnh nụ cười của mình để đạt được kết quả thẩm mỹ tốt nhất giúp đáp ứng các yêu cầu cá nhân.

Nhược điểm:

 • Mài mòn răng: Quá trình bọc răng sứ yêu cầu mài một phần lớn bề mặt răng để tạo không gian cho lớp sứ. Việc mài mòn này có thể làm mất một phần cấu trúc tự nhiên của răng.
 • Chi phí cao: Bọc răng sứ đòi hỏi công nghệ và vật liệu cao cấp, dẫn đến chi phí cao hơn so với dán răng sứ.

Khi quyết định giữa dán răng sứ hay bọc răng sứ, bạn cần xem xét tình trạng răng, và nhu cầu của mình.

So sánh giữa dán sứ với bọc răng sứ

Để đưa ra quyết định đúng đắn nhất, giờ đây chúng ta hãy cùng nhau so sánh 2 phương pháp dán răng sứ và bọc răng sứ trên nhiều phương diện sau đây:

 • Thẩm mỹ:

Dán răng sứ: Với lớp sứ mỏng được gắn lên mặt trước của răng, dán răng sứ mang lại kết quả thẩm mỹ tuyệt vời. Nó tái tạo màu sắc tự nhiên của răng, tạo hình dạng và độ sáng phù hợp, giúp bạn có nụ cười tự tin.

Dán răng sứ và bọc răng sứ đều mang lại tính thẩm mỹ cao
Dán răng sứ và bọc răng sứ đều mang lại tính thẩm mỹ cao

Bọc răng sứ: Bằng cách bọc toàn bộ bề mặt răng bằng lớp sứ, bọc răng sứ cũng mang lại kết quả thẩm mỹ cao. Nó cung cấp khả năng thay đổi hình dạng, màu sắc và kích thước của răng, giúp tạo nụ cười hoàn hảo.

 • Tác động đến mô răng:

Dán răng sứ: Quá trình dán răng sứ chỉ yêu cầu mài một lớp mỏng bề mặt răng để tạo không gian cho lớp sứ. Điều này giữ nguyên nhiều mô răng tự nhiên và bảo vệ cấu trúc răng gốc.

Bọc răng sứ: Quá trình bọc răng sứ yêu cầu mài một phần lớn bề mặt răng để tạo không gian cho lớp sứ, việc này mất đi một phần cấu trúc tự nhiên của răng.

 • Độ bền:

Một yếu tố khá quan trọng cần so sánh giữa việc nên dán răng sứ hay bọc răng sứ đó chính là dựa vào độ bền.

Dán răng sứ: Dán răng sứ có độ bền hạn chế. Mặc dù sứ răng có độ bền tương đối cao, nhưng sau một thời gian sử dụng, nó có thể gãy, vỡ hoặc thay đổi màu sắc. Do đó, bạn cần tốn thời gian và chi phí thay thế sứ răng để duy trì kết quả tốt.

Bọc răng sứ: Bọc răng sứ có độ bền cao hơn. Với vật liệu sứ chất lượng cao, nó có thể chịu được áp lực nhai và sử dụng hàng ngày mà không bị hư hỏng. Bọc răng sứ có tuổi thọ lâu dài và ổn định.

Bọc răng sứ thường có độ bền cao hơn dán răng sứ
Bọc răng sứ thường có độ bền cao hơn dán răng sứ
 • Độ thuận tiện:

Dán răng sứ: Khi dán răng sứ, nếu bạn không hài lòng với kết quả, việc điều chỉnh lại sẽ khá đơn giản. Nha sĩ có thể tạo lại lớp sứ mới để đáp ứng mong đợi thẩm mỹ của bạn.

Bọc răng sứ: Khi đã bọc răng sứ, việc điều chỉnh lại trở nên phức tạp hơn. Đòi hỏi quá trình tạo ra lớp sứ mới hoặc tháo gỡ hoàn toàn và làm lại từ đầu.

 • Chi phí:

Dán răng sứ: Dán răng sứ thường có chi phí thấp hơn so với bọc răng sứ. Quá trình dán răng sứ đơn giản hơn và yêu cầu ít công nghệ và vật liệu.

Bọc răng sứ: Phương pháp này thường có chi phí cao hơn. Việc bọc toàn bộ bề mặt răng và sử dụng vật liệu sứ chất lượng cao đòi hỏi công nghệ và kỹ thuật phức tạp hơn.

Kết luận, cả dán răng sứ và bọc răng sứ đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Việc lựa chọn giữa hai phương pháp này phụ thuộc vào tình trạng răng, mục tiêu cá nhân và ngân sách của bạn.

Lựa chọn phương pháp phù hợp với tình trạng răng và nhu cầu của bạn
Lựa chọn phương pháp phù hợp với tình trạng răng và nhu cầu của bạn

Những lưu ý khi lựa chọn dán răng sứ hay bọc răng sứ

Dán răng sứ và bọc răng sứ đều là các phương pháp giúp bạn có hàm răng đều và đẹp. Tuy nhiên ngoài việc lựa chọn phương pháp phù hợp thì bạn còn phải lưu ý một số vấn đề sau đây:

 • Lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín, chất lượng

Điều đầu tiên mà bạn cần phải nhớ đó chính là việc lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín, chất lượng. Những cơ sở nha khoa có đội ngũ bác sĩ có kinh nghiệm cùng trình độ chuyên môn cao sẽ có những tư vấn chuẩn nhất và phù hợp dành cho bạn.

Ngoài ra, các cơ sở nha khoa uy tín thường sẽ có các dịch vụ chăm sóc và bảo hành đi cùng sau khi làm răng. Như vậy bạn có thể yên tâm về kết quả mà mình sẽ có được.

Lựa chọn nha khoa uy tín, chất lượng để làm răng sứ
Lựa chọn nha khoa uy tín, chất lượng để làm răng sứ
 • Lựa chọn phương pháp dựa trên nhu cầu và ngân sách cá nhân

Xác định mục tiêu cá nhân của bạn khi quyết định lựa chọn nên làm răng sứ hay bọc răng sứ. Bạn cũng có thể nêu ra nhu cầu của mình để các nha sĩ có thể tư vấn tốt nhất cho bạn

 • Chăm sóc sau khi làm răng

Cuối cùng, để có được một kết quả làm răng đẹp như ý, bạn cần phải có quy trình chăm sóc đúng chuẩn và phù hợp với mình. Các quy trình chăm sóc thường sẽ được nha sĩ hướng dẫn sau khi làm răng.

Tuy nhiên bạn cũng phải tái khám định kỳ để nha sĩ theo dõi quá trình hồi phục của răng sau khi làm.

Chăm sóc tốt cho răng miệng để có được nụ cười đẹp và tự tin
Chăm sóc tốt cho răng miệng để có được nụ cười đẹp và tự tin

Trên đây là toàn bộ những thông tin Làm Đẹp Mặt cung cấp về việc lựa chọn nên dán răng sứ hay bọc răng sứ. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn đưa ra được lựa chọn phù hợp dành cho mình. Bạn cũng có thể đến với Nha khoa Shark, nơi cung cấp các dịch vụ dán răng, bọc răng, cùng nhiều dịch vụ chăm sóc răng chất lượng khác, phục vụ mọi nhu cầu của bạn về chăm sóc răng miệng.

Xem thêm:

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan