Niềng răng bị lệch hàm: Nguyên nhân và phương pháp cải thiện


Niềng răng là phương pháp chỉnh nha cải thiện những khuyết điểm về răng lộn xộn, răng hô móm, hai hàm không cân xứng. Tuy nhiên nếu không thực hiện đúng địa chỉ uy tín, một số trường hợp có dấu hiệu niềng răng bị lệch hàm và những biến chứng khác. Khi không may mắc phải cần lắng nghe lời khuyên từ chuyên gia và đến nha khoa để xử lý sớm.

Niềng răng bị lệch hàm có sao không?

Niềng răng bị lệch hàm gây ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai. Cấu trúc hai hàm lệch nhau sẽ khiến cho khớp cắn không thống nhất, từ đó không thể cắn thức ăn và tiêu hóa như bình thường.

Niềng răng lệch hàm là trường hợp hiếm gặp nhưng cũng có thể tồn tại trong quá trình siết răng và điều chỉnh khớp cắn. Khi áp dụng không đúng kỹ thuật hoặc những thao tác sai sót có thể gây nên hiện tượng lệch hàm, lệch mặt, cấu trúc gương mặt không cân xứng và thiếu tự nhiên.

Chưa kể, khi có dấu hiệu lệch hàm cũng là lúc cấu trúc răng không thống nhất. Từ đó lớp men răng mỏng hơn, gây nên một số những bệnh lý về sâu răng, viêm tủy. Những vấn đề này dần phát triển và có thể xuất hiện tình trạng viêm khớp thái dương.

Niềng răng bị lệch hàm sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ và sức khỏe răng miệng
Niềng răng bị lệch hàm sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ và sức khỏe răng miệng

Để sớm cải thiện trường hợp này cần nhanh chóng tìm kiếm những địa chỉ uy tín, tham vấn và lắng nghe ý kiến từ bác sĩ có chuyên môn.

Tại sao niềng răng xong bị lệch hàm?

Có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến cho tình trạng niềng răng xong bị lệch hàm. Trong số đó, những yếu tố cơ bản không thể không nhắc đến như:

Chuyên môn bác sĩ chưa vững vàng

Nhiều trường hợp bác sĩ thực hiện niềng răng có tay nghề chưa vững vàng. Khi thực hiện niềng răng, kỹ thuật điều chỉnh khớp cắn và cấu trúc hàm sẽ không được chính xác và cân đối.

Hoặc một số trường hợp gương mặt vốn dĩ đang lệch, cấu trúc hàm không cân xứng nhưng bác sĩ niềng răng không có phương pháp tối ưu để cải thiện. Sau khi niềng răng xong, cấu trúc hàm cũng bị lệch nghiêm trọng hơn.

Kỹ thuật niềng răng sai cách

Phương pháp niềng răng thẩm mỹ đòi hỏi kỹ thuật đúng chuyên môn, chặt chẽ và cẩn thận. Nếu như trong quá trình thực hiện, niềng răng có lực siết quá mạnh có thể dẫn đến những ảnh hưởng khôn lường như tụt lợt, tiêu xương ổ răng, cấu trúc hàm bị lệch.

Việc điều chỉnh, áp dụng kỹ thuật như nào cho hợp lý và thống nhất tùy thuộc hoàn toàn vào bác sĩ cũng như địa chỉ nha khoa mỗi khách hàng lựa chọn.

Kỹ thuật niềng răng không đúng là một trong những nguyên nhân gây lệch hàm
Kỹ thuật niềng răng không đúng là một trong những nguyên nhân gây lệch hàm

Thiết bị không an toàn

Một phần nguyên nhân khiến niềng răng bị lệch hàm là bắt nguồn từ máy móc, trang thiết bị nha khoa thô sơ, kém an toàn. Nếu không có dụng cụ chuyên biệt, không có quy trình niềng răng chuẩn, không có thiết bị tối tân dễ dẫn đến những sai sót và ảnh hưởng khi áp dụng.

Những tai nạn, sự cố

Không phải lúc nào những ca niềng răng cũng đem đến kết quả như mong muốn. Một số trường hợp gặp sự cố trong khi chỉnh nha như gãy vỡ răng, ngã vỡ hàm sẽ ảnh hưởng đến cả khuôn mặt, hai hàm không có sự thống nhất với nhau.

Niềng răng xong bị lệch hàm là điều không ai mong muốn. Tuy nhiên nếu chẳng may gặp phải những trường hợp này, hãy nhanh chóng tìm đến những địa chỉ nha khoa uy tín để được đội ngũ bác sĩ chuyên khoa hỗ trợ, nhanh chóng cải thiện khuyết điểm.

Sau khi niềng răng bị lệch hàm phải làm sao?

Niềng răng bị lệch hàm cần nhanh tới nha khoa để khắc phục. Hiện nay, có nhiều cách khác nhau để cải thiện tình trạng lệch hàm sau khi niềng răng. Và tùy theo từng trường hợp cụ thể mà khách hàng có thể lựa chọn phương pháp cải thiện sao cho hợp lý nhất.

Dùng hàm duy trì

Thông thường, đeo hàm duy trì sau khi niềng răng sẽ giúp cho quá trình lệch hàm được cải thiện cũng như sớm khắc phục. Tuy nhiên cần chú ý sử dụng hàm duy trì đúng cách để răng được ổn định và hai hàm có sự thống nhất với nhau.

Để quá trình niềng răng được hiệu quả hơn bạn có thể kết hợp đeo niềng duy trì
Để quá trình niềng răng được hiệu quả hơn bạn có thể kết hợp đeo niềng duy trì

Niềng răng lần 2

Nếu như trước đó niềng răng không đúng cách dẫn đến tình trạng lệch hàm và xuất hiện các biến chứng khác. Lúc này, giải pháp khắc phục cho bạn là áp dụng niềng răng lần 2 bằng kỹ thuật hiện đại hơn, điều chỉnh cấu trúc khớp cắn, giúp thống nhất hai khớp hàm.

Phẫu thuật chỉnh hàm

Trong trường hợp đã áp dụng những phương pháp khắc phục trên nhưng không có hiệu quả. Bạn có thể sử dụng biện pháp chỉnh hàm bằng phẫu thuật. Kỹ thuật này sẽ tác động trực tiếp vào phần cấu trúc của xương hàm, cân chỉnh, kéo cung hàm về đúng vị trí. Từ đó, đảm bảo khớp cắn được hoạt động và ăn nhai như bình thường.

Phẫu thuật chỉnh hàm được đánh giá là phương pháp khó và phức tạp. Phương pháp này sẽ can thiệp vào xương. Do đó, bạn nên lựa chọn những địa chỉ nha khoa uy tín để đảm bảo an toàn và kết quả được cải thiện như mong muốn.

Phẫu thuật chỉnh hàm cũng là một giải pháp để khắc phục
Phẫu thuật chỉnh hàm cũng là một giải pháp để khắc phục

Quá trình chỉnh hàm bị lệch bằng niềng răng

Tùy theo tình trạng của từng bệnh nhân, bác sĩ sẽ xây dựng phác đồ điều trị và tư vấn cụ thể cho khách hàng. Tuy nhiên, quy trình cơ bản vẫn cần trải qua 5 bước sau đây:

 • Bước 1: Thăm khám và xác định mức độ lệch hàm

Thăm khám tổng quát được thực hiện để đánh giá tình trạng sức khỏe răng miệng. Trong quá trình này, bác sĩ xem xét tình trạng của răng và mức độ lệch hàm thông qua ảnh chụp X-quang.

 • Bước 2: Lên phác đồ điều trị

Dựa vào tình trạng của khách hàng, bác sĩ sẽ đề xuất phác đồ điều trị và quyết định giải pháp khắc phục nào là phù hợp. Trong trường hợp răng đã được niềng nhưng lại bị lệch hàm, việc chỉnh lại răng sẽ đòi hỏi thời gian điều trị tương tự như một ca niềng răng mới từ đầu.

 • Bước 3: Tháo niềng

Quá trình niềng răng sẽ cần một khoảng thời gian để răng được nắn chỉnh về đúng vị trí. Khi nhận thấy khớp cắn đã được thống nhất, răng đều và thẳng hàng, bác sĩ sẽ quyết định tháo niềng.

Sau đó, bác sĩ sẽ khuyến nghị tiếp tục đeo hàm duy trì để giữ cho răng ổn định ở vị trí mới và ngăn khả năng răng trở lại vị trí xô lệch ban đầu sau quá trình niềng.

Sau khi nhận thấy 2 hàm đã về đúng vị trí, bác sĩ sẽ chỉ định tháo niềng
Sau khi nhận thấy 2 hàm đã về đúng vị trí, bác sĩ sẽ chỉ định tháo niềng

Chỉnh hàm bị lệch mất thời gian bao lâu?

Thời gian để chỉnh hàm bị lệch trung bình thường kéo dài từ 12 tháng đến 24 tháng. Tuy nhiên, trong những trường hợp phát hiện và điều chỉnh sớm, thời gian này có thể được rút ngắn xuống từ 4 đến 6 tháng, tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Quyết định về thời gian điều trị sẽ được đưa ra dựa trên đánh giá tổng thể về tình trạng của hàm và răng. Mỗi khách hàng cần có biện pháp ngăn ngừa để tránh tình trạng lệnh răng sau khi niềng. Vì nếu gặp phải sẽ mất thêm thời gian và chi phí điều trị lại.

Thời gian niềng răng thường từ 12 - 24 tháng
Thời gian niềng răng thường từ 12 – 24 tháng

Cách phòng ngừa biến chứng khi niềng răng lệch hàm

Sau niềng răng xuất hiện dấu hiệu lệch hàm là biến chứng nha khoa ít gặp. Tuy nhiên bạn cũng nên cẩn thận và chú ý để không xuất hiện tình trạng này. Một số cách phòng tránh cần thiết như:

 • Trước khi niềng răng, nên chú ý lựa chọn những nha khoa uy tín. Thương hiệu chất lượng chắc chắn sẽ có đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, kinh nghiệm cùng với hệ thống công nghệ hiện đại và quy trình an toàn để đảm bảo kết quả như mong muốn.
 • Trong quá trình thực hiện, bên cạnh việc áp dụng đúng kỹ thuật, bạn cũng chú ý sinh hoạt và tuân thủ đúng những hướng dẫn của bác sĩ. Lựa chọn khí cụ nha khoa an toàn, hạn chế những tác động mạnh đến vùng răng.
 • Chú ý không chạy nhảy, hoạt động quá mạnh để tránh gây chấn thương lớn lên cấu trúc răng và hàm.
 • Nếu trường hợp lực siết răng quá chặt và quá mạnh, bạn cần liên hệ ngay cho bác sĩ xem xét có ảnh hưởng gì không và đưa ra phương pháp cải thiện hiệu quả nhất.
 • Chú ý chế độ dinh dưỡng hợp lý, không cắn thức ăn quá cứng, quá dai và không nhai quá mạnh.
 • Theo dõi tình trạng răng miệng, nếu có dấu hiệu tuột mắc cài, hãy nhanh chóng tìm đến những phòng khám nha khoa uy tín để thực hiện mắc cài lại.
 • Tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ để có thể phát hiện những dấu hiệu bất thường trong quá trình niềng.

Niềng răng bị lệch hàm là nỗi lo chung của nhiều người. Và để có được kết quả chỉnh nha như ý, hãy lựa chọn địa chỉ uy tín như Nha khoa Shark. Phòng khám có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa vững vàng kinh nghiệm, trực tiếp áp dụng nhiều phương pháp niềng răng khác nhau.

Khách hàng lựa chọn niềng răng tại đây chắc chắn sẽ có kết quả tốt, ngăn chặn được những ảnh hưởng xấu và sớm có được cấu trúc răng cân đối tự nhiên nhất.

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan