Niềng răng bị lệch hàm- Nguyên nhân và phương pháp cải thiện


Niềng răng là phương pháp chỉnh nha cải thiện những khuyết điểm về răng lộn xộn, răng hô móm, hai hàm không cân xứng. Tuy nhiên nếu không thực hiện đúng địa chỉ uy tín, một số trường hợp có dấu hiệu niềng răng bị lệch hàm và những ảnh hưởng khác. Cần lắng nghe lời khuyên từ các chuyên gia.

Niềng răng bị lệch hàm cải thiện như thế nào?
Niềng răng bị lệch hàm cải thiện như thế nào?

Niềng răng bị lệch hàm có sao không?

Niềng răng bị lệch hàm gây ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai. Cấu trúc hai hàm lệch nhau sẽ khiến cho khớp cắn không thống nhất, từ đó không thể cắn thức ăn và tiêu hóa như bình thường.

Niềng răng lệch hàm là trường hợp hiếm gặp nhưng cũng có thể tồn tại trong quá trình siết răng và điều chỉnh khớp cắn. Khi áp dụng không đúng kỹ thuật hoặc những thao tác sai xót có thể gây nên hiện tượng lệch hàm, lệch mặt, cấu trúc gương mặt không cân xứng và thiếu tự nhiên.

Chưa kể, khi có dấu hiệu lệch hàm cũng là lúc cấu trúc răng không thống nhất. Từ đó lớp men răng mỏng hơn, gây nên một số những bệnh lý về sâu răng, viêm tủy. Chúng dần dần phát triển và có thể xuất hiện đến tình trạng viêm khớp thái dương.

Để sớm cải thiện trường hợp này cần nhanh chóng tìm kiếm những địa chỉ uy tín, lắng nghe ý kiến và tham vấn từ bác sĩ có chuyên khoa.

Lệch hàm gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chức năng ăn nhai
Lệch hàm gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chức năng ăn nhai

Tại sao niểng răng xong bị lệch hàm?

Nhiều những nguyên nhân khác nhau khiến cho tình trạng niềng răng xong bị lệch hàm. Trong đó, một số những yếu tố cơ bản không thể không nhắc đến như:

Chuyên môn bác sĩ

Nếu bác sĩ thực hiện niềng răng có tay nghề chuyên môn chưa vững vàng. Bác sĩ thực hiện niềng răng không cân đối và điều chỉnh khớp cắn, cấu trúc hàm sao cho cân đối. Hoặc một số trường hợp gương mặt vốn dĩ đang lệch, cấu trúc hàm không cân xứng nhưng bác sĩ niềng răng không có phương pháp tối ưu để cải thiện. Sau khi niềng răng xong, cấu trúc hàm cũng từ đó lệch và thiếu cân xứng hơn.

Kỹ thuật niềng răng sai cách

Phương pháp niềng răng thẩm mỹ đòi hỏi kỹ thuật áp dụng chặt chẽ, tay nghề bác sĩ chuyên môn cao. Nếu như trong quá trình thực hiện, lực siết khi niềng răng quá mạnh có thể dẫn đến những ảnh hưởng khôn lường như tụt lợt, tiêu xương ổ răng, cấu trúc hàm bị lệch.

Việc điều chỉnh kỹ thuật áp dụng như nào cho hợp lý và thống nhất tùy thuộc hoàn toàn vào bác sĩ cũng như địa chỉ nha khoa mỗi khách hàng lựa chọn.

Niềng răng bị lệch hàm có thể bắt nguồn từ kỹ thuật sai cách
Niềng răng bị lệch hàm có thể bắt nguồn từ kỹ thuật sai cách

Thiết bị không an toàn

Niềng răng lệch hàm cũng một phần nguyên nhân bắt nguồn từ kỹ thuật, trang thiết bị nha khoa thô sơ, kém an toàn. Nếu không có dụng cụ chuyên biệt, không có quy trình niềng răng chuẩn, không có thiết bị tối tân dễ dẫn đến những sai xót và ảnh hưởng khi áp dụng.

Những tai nạn, sự cố

Không phải lúc nào những ca niềng răng cũng đem đến kết quả như mong muốn. Một số các trường hợp gặp sự cố trong khi chỉnh nha như gãy vỡ răng, ngã vỡ hàm sẽ dẫn đến gương mặt ảnh hưởng, hai hàm không có sự thống nhất với nhau.

Niềng răng xong bị lệch hàm là điều không ai mong muốn. Tuy nhiên nếu chẳng may gặp phải những trường hợp này, hãy nhanh chóng tìm đến những địa chỉ nha khoa uy tín để được đội ngũ bác sĩ chuyên khoa hỗ trợ, nhanh chóng cải thiện khuyết điểm.

Cách điều trị lệch hàm sau khi niềng răng

Hiện nay, có nhiều những cách khác nhau để cải thiện tình trạng lệch hàm sau khi niềng răng. Và tùy theo từng trường hợp cụ thể mà khách hàng có thể lựa chọn cải thiện sao cho hợp lý nhất.

Dùng hàm duy trì

Thông thường, đeo hàm duy trì sau khi niềng răng sẽ giúp cho quá trình lệch hàm được cải thiện cũng như sớm khắc phục. Tuy nhiên nếu chú ý sử dụng hàm duy trì đúng cách để răng được ổn định và hàm có sự thống nhất với nhau.

Chú ý đeo hàm duy trì thường xuyên khi niềng
Chú ý đeo hàm duy trì thường xuyên khi niềng

Niềng răng lần 2

Nếu như trước đó niềng răng không đúng cách dẫn đến tình trạng lệch hàm và xuất hiện các ảnh hưởng. Lúc này, các bác sĩ có thể định hướng đế bạn áp dụng niềng răng lần 2 bằng kỹ thuật hiện đại hơn, điều chỉnh cấu trúc khớp cắn, giúp thống nhất hai khớp hàm.

Phẫu thuật chỉnh hàm

Trong trường hợp áp dụng những phương pháp trước nhưng không có hiệu quả. Bạn có thể áp dụng kỹ thuật chỉnh hàm bằng phẫu thuật. Phương pháp này sẽ được áp dụng bằng cách tác động trực tiếp vào phần cấu trúc của xương hàm. Các bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành cân chỉnh, kéo cung hàm về vị trí thống nhất để đảm bảo khớp cắn được hoạt động và ăn nhai như bình thường.

Áp dụng phương pháp phẫu thuật để điều chỉnh hàm về vị trí cân đối
Áp dụng phương pháp phẫu thuật để điều chỉnh hàm về vị trí cân đối

Phẫu thuật chỉnh hàm được đánh giá là phương pháp khó và phức tạp. Phương pháp này sẽ can thiệp vào xương. Do đó, bạn nên lựa chọn những địa chỉ nha khoa uy tín để cải thiện an toàn và có được kết quả như mong muốn.

Cách phòng ngừa biến chứng khi niềng răng lệch hàm

Niềng răng nhưng xuất hiện dấu hiệu lệch hàm là biến chứng nha khoa ít gặp. Tuy nhiên bạn cũng nên cẩn thận và chú ý để không xuất hiện tình trạng này. Một số những cách phòng tránh cần thiết như:

 • Trước khi niềng răng, nên chú ý lựa chọn những địa chỉ uy tín có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa kinh nghiệm, hệ thống công nghệ cao. Thương hiệu chất lượng chắc chắn sẽ áp dụng kỹ thuật hiện đại, quy trình an toàn, cam kết niềng răng hiệu quả cũng như không xuất hiện những ảnh hưởng.
Nên lựa chọn những địa chỉ nha khoa uy tín và chất lượng
Nên lựa chọn những địa chỉ nha khoa uy tín và chất lượng
 • Trong quá trình thực hiện, bên cạnh việc áp dụng đúng kỹ thuật, bạn cũng chú ý sinh hoạt và tuân thủ đúng những hướng dẫn của bác sĩ. Lựa chọn khí cụ nha khoa an toàn, hạn chế những tác động mạnh đến vùng răng.
 • Chú ý không chạy nhảy, hoạt động quá mạnh, hạn chế các chấn thương lớn lên cấu trúc răng và hàm.
 • Nếu trường hợp lực siết răng quá chặt và quá mạnh, bạn cần chú ý liên hệ bác sĩ xem xét có ảnh hưởng gì không và đưa ra phương pháp cải thiện hiệu quả nhất.
 • Chú ý chế độ dinh dưỡng hợp lý, không cắn thức ăn quá cứng, không nhai quá mạnh.
 • Theo dõi tình trạng răng miệng, nếu có dấu hiệu tuột mắc cài, hãy nhanh chóng tìm đến những địa chỉ nha khoa uy tín để thực hiện.
 • Tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ để có thể phát hiện những ảnh hưởng bất thường trong quá trình niềng.
Niềng răng tại nha khoa Shark đem đến kết quả vững vàng cho khách hàng
Niềng răng tại nha khoa Shark đem đến kết quả vững vàng cho khách hàng

Niềng răng bị lệch hàm là nỗi lo chung của nhiều người. Và để có được kết quả chỉnh nha như ý, hãy lựa chọn địa chỉ làm đẹp mặt uy tín như Nha khoa Shark. Đây là địa chỉ nha khoa uy tín tại Việt Nam có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa vững vàng kinh nghiệm, trực tiếp áp dụng nhiều phương pháp niềng răng khác nhau. Khách hàng lựa chọn niềng răng tại đây chắc chắn sẽ có kết quả tốt, ngăn chặn được những ảnh hưởng xấu, sớm có được cấu trúc răng cân đối tự nhiên nhất.

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan