Bị hô nhẹ niềng răng có hết không? Có cần nhổ răng không?


Mặt hô răng vẩu là tình trạng sai lệch khớp cắn gây mất thẩm mỹ, ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai mà nhiều người mắc phải. Trong trường hợp mặt hô nhẹ, mọi người băn khoăn không biết bị hô nhẹ niềng răng có hết không? Có phải nhổ răng không? Tìm hiểu câu trả lời đầy đủ và chính xác qua bài viết dưới đây.

Bị hô nhẹ niềng răng có hết không? Có cần nhổ răng không?

Răng hô nhẹ là như thế nào?

Trước khi tìm hiểu xem bị hô nhẹ niềng răng có hết không, chúng ta cần biết tình trạng răng hô nhẹ là như thế nào.

Răng hô nhẹ là tình trạng răng bị mọc lệch 20-30 độ về phía trước so với hàm dưới. Nhìn không kỹ sẽ khó nhận ra. Nếu bạn quan sát từ một góc nghiêng, bạn có thể nhận thấy răng không mọc thẳng và có thể nhô ra phía trước một chút.

Muốn biết được chính xác tình trạng hô của mình, bạn nên đến thăm khám tại cơ sở nha khoa uy tín để được bác sĩ kiểm tra.

Răng hô nhẹ là tình trạng răng hàm trên mọc lệch ra phía trước 20-30 độ so với hàm dưới
Răng hô nhẹ là tình trạng răng hàm trên mọc lệch ra phía trước 20-30 độ so với hàm dưới

Mặc dù răng hô nhẹ không ảnh hưởng nhiều sức khỏe răng miệng, nhưng nếu không được can thiệp từ sớm, tình trạng này sẽ trở nên nghiêm trọng hơn, dẫn đến tình trạng mặt hô nặng.

Có nên khắc phục hô răng bằng phương pháp niềng răng?

Niềng răng là phương pháp nha khoa nhờ vào lực siết của dây cung, mắc cài và khay niềng để điều chỉnh răng mọc lệch về vị trí đúng chuẩn khớp cắn, giúp cải thiện chức năng ăn nhai, nâng cao tính thẩm mỹ. Niềng răng đã giúp hàng triệu người trên khắp thế giới có được nụ cười duyên dáng và tự tin hơn.

Có nhiều người cho rằng chỉ nên thực hiện niềng răng cho trường hợp mặt hô răng nặng. Tuy nhiên, tình trạng răng hô nhẹ cũng có một số ảnh hưởng đáng kể đối với cuộc sống hàng ngày. Nhiều người bị hô nhẹ thường cảm thấy tự ti, khi cười thì lấy tay che miệng. Do đó nên xem xét khắc phục tình trạng hô nhẹ bằng phương pháp niềng răng, giúp hàm răng cân đối, đều và đẹp hơn.

Niềng răng khắc phục hiệu quả tình trạng răng hô từ nhẹ đến nặng
Niềng răng khắc phục hiệu quả tình trạng răng hô từ nhẹ đến nặng

Bị hô nhẹ niềng răng có hết không?

Mặt hô nhẹ có thể cải thiện bằng phương pháp niềng răng. Tuy nhiên, mức độ hiệu quả của giải pháp này còn phụ thuộc vào nguyên nhân gây nên tình trạng hô răng:

 • Hô do răng: Trường hợp này, phương pháp niềng răng sẽ khắc phục hiệu tình trạng mặt hô. Bạn có thể áp dụng nhiều cách niềng nhau như niềng răng mắc cài, niềng răng trong suốt,… tùy theo nhu cầu cá nhân.
 • Hô do hàm: Niềng răng không phải là giải pháp tối ưu cho trường hợp này. Bác sĩ sẽ chỉ định tiến hành phẫu thuật hàm để điều chỉnh cấu trúc xương hàm cân đối hơn, khớp cắn đúng chuẩn.
 • Hô do cả răng và hàm: Bác sĩ nha khoa sẽ kiểm tra tình trạng hô và đề xuất kết hợp cả hai phương pháp niềng răng và phẫu thuật hàm. Quyết định niềng răng hay phẫu thuật hàm trước sẽ tuân theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.
Tình trạng mặt hô nhẹ có thể khắc phục hiệu quả bằng phương pháp niềng răng
Tình trạng mặt hô nhẹ có thể khắc phục hiệu quả bằng phương pháp niềng răng

Ngoài ra, bị hô nhẹ niềng răng có hết không còn phụ thuộc vào tay nghề chuyên môn của bác sĩ. Hãy đến cơ sở nha khoa đáng tin cậy để được điều trị đảm bảo an toàn và hiệu quả, tránh những rủi ro không đáng có xảy ra.

Phương pháp niềng răng mặt hô nhẹ phổ biến

Trường hợp hô răng nhẹ có thể áp dụng nhiều cách niềng răng khác nhau. Dưới đây sẽ là một số phương pháp niềng răng đang được sử dụng khá phổ biến:

Niềng răng mắc cài kim loại

Đây là phương pháp truyền thống được rất nhiều người lựa chọn để cải thiện thẩm mỹ răng miệng. Bác sĩ sẽ gắn cố định mắc cài, dây cung và dây thun lên răng, để tạo lực dịch chuyển răng.

Mắc cài kim loại có độ bền cao, mức giá rẻ hơn so với các phương pháp niềng răng khác. Nhưng dây thun có màu sắc nổi bật nên khá mất thẩm mỹ. Khi niềng răng thường gặp một số bất tiện, dây thun bị đứt, bị biến dạng khiến nó tuột khỏi mắc cài, bạn cần đến gặp bác sĩ nha khoa để được điều chỉnh kịp thời.

Niềng răng hô nhẹ bằng cách sử dụng mắc cài kim loại
Niềng răng hô nhẹ bằng cách sử dụng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng hô bằng mắc cài sứ tương tự với mắc cài kim loại. Cả hai đều sử dụng hệ thống mắc cài cố định để tạo lực chỉnh nha. Điểm khác biệt giữa 2 phương pháp này là chất liệu của mắc cài, màu sắc sứ nhìn rất giống răng thật, khi niềng răng rất khó bị lộ.

Niềng răng mắc cài sứ mang lại hiệu quả chỉnh nha tốt, mắc cài sứ an toàn và không gây kích ứng cho răng miệng. Tuy nhiên, giá thành thường cao hơn và việc bảo quản và vệ sinh cần được thực hiện cẩn thận để duy trì thẩm mỹ và hiệu quả quá trình chỉnh nha.

Niềng răng hô nhẹ bằng mắc cài sứ
Niềng răng hô nhẹ bằng mắc cài sứ

Niềng răng trong suốt

Niềng răng trong suốt hay còn gọi là niềng răng Invisalign, đây là phương pháp niềng răng hiện đại không cần sử dụng mắc cài. Mỗi người sẽ được thiết kế một khay niềng riêng phù hợp với kích cỡ hàm răng.

Niềng răng hô nhẹ Invisalign mang lại thẩm mỹ cao, giúp bạn tự tin hơn trong khi niềng răng. Hiệu quả chỉnh nha vượt trội, nhanh hơn 4-6 tháng so với các phương pháp niềng răng khác. Ngoài ra, bạn sẽ cảm thấy thoải mái khi niềng răng, dễ dàng ăn uống và vệ sinh răng miệng, ít tái khám hơn.

Nhược điểm lớn nhất của phương pháp này chính là mức giá thực hiện chỉnh nha cao hơn nhiều so với các phương pháp niềng răng khác, không phải ai cũng có thể đáp ứng được.

Niềng răng hô nhẹ bằng khay niềng Invisalign trong suốt
Niềng răng hô nhẹ bằng khay niềng Invisalign trong suốt

Nhìn chung, các phương pháp niềng răng phổ biến hiện nay đều giúp hàm răng trở nên cân đối hơn, khắc phục tình trạng mặt hô nhẹ hiệu quả, mang lại nụ cười tự tin, rạng rỡ.  Niềng răng hô nhẹ không chỉ giúp cải thiện sức khỏe răng miệng mà còn ảnh hưởng tích cực đến chất lượng cuộc sống của người sử dụng.

Niềng răng hô nhẹ mất bao lâu?

Niềng răng hô nhẹ thường diễn ra từ 18-24 tháng. Trường hợp không cần nhổ răng thì chỉ mất 18 tháng là bạn đã có thể sở hữu hàm răng cân đối và đẹp hơn.

Tuy nhiên, đối với trường hợp răng hô phức tạp hoặc bị sai khớp cắn, thời gian niềng răng có thể kéo dài lên tới 36 tháng, tùy thuộc vào tình trạng cụ thể.

Để biết chính xác thời gian hoàn thành chỉnh nha, bạn cần phải khám răng để bác sĩ kiểm tra, sau đó chẩn đoán chính xác thời gian cần thiết niềng răng đối với tình trạng của bạn.

Niềng răng hô nhẹ thường mất từ 18-24 tháng
Niềng răng hô nhẹ thường mất từ 18-24 tháng

Giá niềng răng hô nhẹ là bao nhiêu?

Mức giá niềng răng hô nhẹ có thể dao động từ 40 – 120 triệu đồng cho một liệu trình. Tuy nhiên, mức giá này tại mỗi cơ sở nha khoa đều có sự chênh lệch đáng kể do phụ thuộc vào một số yếu tố:

 • Phương pháp niềng răng: Mỗi phương pháp niềng răng đều có liệu trình khác nhau và giá cả thực hiện cũng khác nhau.
 • Số lượng răng niềng: Niềng nhiều răng sẽ đòi hỏi chi phí cao hơn và ngược lại.
 • Tay nghề bác sĩ: Được thực hiện bởi bác sĩ có kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao thì mức giá niềng răng cũng sẽ cao hơn.
 • Cơ sở nha khoa: Niềng răng tại các địa chỉ nha khoa có hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại thường có giá cao hơn, nhưng đảm bảo chất lượng điều trị.
Niềng răng tại cơ sở nha khoa uy tín thường có mức giá cao hơn
Niềng răng tại cơ sở nha khoa uy tín thường có mức giá cao hơn

Để biết rõ hơn về giá niềng răng, bạn có thể tham khảo trực tiếp tại cơ sở nha khoa hoặc trên các phương tiện truyền thông đáng tin cậy.

Niềng răng hô nhẹ có cần nhổ răng hay không?

Ngoài vấn đề bị hô nhẹ niềng răng có hết không, nhiều người còn thắc mắc rằng khi niềng răng hô nhẹ có cần nhổ răng không. Thực tế, quyết định nhổ răng trước khi niềng phụ thuộc vào nhiều yếu tố nhưng quan trọng nhất là mật độ răng và cấu trúc hàm của bạn.

Nếu bạn bị răng thưa và cung hàm đủ rộng để thực hiện phương pháp niềng răng thì sẽ không cần phải nhổ răng. Trong một số trường hợp, để thực hiện niềng răng hô nhẹ hiệu quả, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng để tạo khoảng trống cho răng di chuyển về vị trí đúng mong muốn.

 • Răng khít: Nếu bạn có hàm răng khít, răng nằm gần nhau khiến niềng răng trở nên khó khăn. Lúc này, bác sĩ sẽ đề xuất nhổ một số răng để tạo ra không gian cần thiết cho việc chỉnh nha, giúp quá trình dịch chuyển răng diễn ra thuận lợi và hiệu quả hơn.
 • Răng vừa hô vừa khểnh: Trường hợp răng hô mà còn khấp khểnh hoặc răng mọc lệch lạc vào nhau thì cần nhổ răng vì cấu trúc hàm hẹp, răng dễ dịch chuyển lệch lạc, lẫn vào nhau khi niềng răng.

Bác sĩ nha khoa sẽ đánh giá kỹ lưỡng tình hình răng của bạn và đề xuất phương án điều chỉnh răng phù hợp, đảm bảo hiệu quả điều trị tối ưu nhất.

Cần nhổ răng nếu như răng bạn không đủ khoảng trống để thực hiện niềng răng hiệu quả
Cần nhổ răng nếu như răng bạn không đủ khoảng trống để thực hiện niềng răng hiệu quả

Có nên niềng răng nếu chỉ bị hô nhẹ hàm trên không?

Khi bị hô răng, hai hàm sẽ không khít nhau khiến quá trình nhai, cắn và xé thức ăn trở nên khó khăn hơn. Về lâu dài, tình trạng này có thể gây ra các vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa và sức khỏe. Do đó, nếu gặp phải tình trạng răng hô nhẹ hàm trên, bạn nên thực hiện niềng răng để khắc phục càng sớm càng tốt.

Đặc biệt đối với trẻ em từ 6-12 tuổi, đây là giai đoạn răng đang phát triển, cấu trúc xương hàm chưa ổn định, thực hiện phương pháp niềng răng sẽ cực kỳ hiệu quả.

Nên niềng răng hô nhẹ hàm trên ngay từ khi còn nhỏ
Nên niềng răng hô nhẹ hàm trên ngay từ khi còn nhỏ

Bị hô nhẹ niềng răng có hết không? Hy vọng bài viết này đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc về vấn đề niềng răng hô nhẹ. Nếu bạn đang gặp vấn đề này, hãy thăm khám tại cơ sở nha khoa uy tín để được kiểm tra và tư vấn phương pháp niềng răng hiệu quả và phù hợp nhất với bạn.

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan