Niềng răng dây thun và những lưu ý quan trọng nhất


Dây thun là khí cụ chỉnh nha có tác dụng điều chỉnh, kéo cấu trúc răng trở về vị trí như mong muốn. Niềng răng dây thun hiện đang được sử dụng phổ biến nhưng không áp dụng cho mọi trường hợp. Để tối ưu công dụng của loại khí cụ này, bác sĩ phải sử dụng đúng, tuân thủ những lưu ý quan trọng khi lựa chọn.

Niềng răng dây thun là gì?

Niềng răng là một kỹ thuật phức tạp và từng trường hợp sẽ có phác đồ chỉnh nha riêng. Ngoài hệ thống mắc cài và dây cung, còn có nhiều loại khí cụ khác được sử dụng tùy theo tình trạng và yêu cầu của mỗi người. Một số người có thể cần dụng cụ nong hàm, trong khi những người khác cần cấy vít implant. Dây thun chỉnh nha cũng là một khí cụ quan trọng trong quá trình này.

Niềng răng dây thun sử dụng mắc cài và dây cung có độ đàn hồi cao để tạo lực kéo răng về đúng vị trí
Niềng răng dây thun sử dụng mắc cài và dây cung có độ đàn hồi cao để tạo lực kéo răng về đúng vị trí

Niềng răng truyền thống thường sử dụng hệ thống mắc cài và dây cung để tạo lực kéo nhẹ nhàng lên răng, đẩy răng di chuyển đến vị trí mong muốn. Dây thun niềng răng, hay thường được gọi là thun liên hàm, là một khí cụ quan trọng bổ sung vào hệ thống này.

Thun chỉnh nha là loại thun có tính đàn hồi cao, được gắn trên các mắc cài và móc từ răng trên sang răng dưới tương ứng, tạo lực kéo cho răng. Thành phần dây thun thường được làm từ chất liệu cao su y tế cao cấp, đảm bảo an toàn và không gây kích ứng cho môi trường miệng.

Tuy nhiên, việc sử dụng dây thun niềng răng không phải là bắt buộc đối với tất cả các trường hợp niềng răng. Quyết định sử dụng dây thun hay không phụ thuộc vào tình trạng và chỉ định của bác sĩ nha khoa.

Dù thun chỉnh nha có vai trò quan trọng trong quá trình niềng răng, nhưng không sử dụng nó cũng là điều bình thường và phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Không phải mọi trường hợp đều sử dụng niềng răng dây thun
Không phải mọi trường hợp đều sử dụng niềng răng dây thun

Dây thun niềng răng để làm gì? Có tác dụng gì?

Trong quá trình niềng răng, dây thun niềng răng được sử dụng kèm theo để cung cấp thêm lực kéo và tăng cường hiệu quả của quá trình niềng răng. Dây thun chỉnh nha được gắn vào hệ thống mắc cài tương ứng giữa hai răng của hàm trên với hàm dưới.

Sau một thời gian sử dụng, hệ thống niềng răng dây thun sẽ di chuyển các răng vào vị trí mong muốn. Việc dùng thêm loại khí cụ này sẽ đem đến nhiều tác dụng khác nhau. Trong đó, dây thun hỗ trợ cho niềng răng tăng thêm lực kéo, tác động khắc phục những dấu hiệu răng lộn xộn, khấp khểnh, không cân xứng.

Bên cạnh tác dụng cân chỉnh khớp cắn, kéo răng về vị trí cân đối, dây thun còn đem đến hiệu quả thống nhất hai hàm. Với các trường hợp răng hô, dây thun được đặt vào móc phía trước của hàm trên và nối với móc phía sau của hàm dưới để kéo các răng trên về phía sau và đồng thời kéo các răng dưới về phía trước.

Tuy nhiên để đem đến những công dụng như mong muốn, cần sử dụng loại dây thun phù hợp, hỗ trợ đem lại hiệu quả cao.

Dây thun là khí cụ trợ lực khi niềng răng, với nhiều ưu điểm vượt trội hơn niềng răng truyền thống
Dây thun là khí cụ trợ lực khi niềng răng, với nhiều ưu điểm vượt trội hơn niềng răng truyền thống

Ưu điểm nổi bật của niềng răng dây thun?

Lực siết từ các khí cụ mắc cài không đủ để dịch chuyển răng về vị trí mong muốn một cách hoàn toàn. Do đó, bác sĩ sẽ đề xuất sử dụng  thêm dây thun liên hàm để tăng cường lực kéo. Nhờ có sự hỗ trợ của dây thun niềng răng, quá trình niềng diễn ra nhanh chóng. Ngoài ra, dây thun còn có một số ưu điểm như:

 • Hiệu quả nhanh do sự cố định của dây cung và mắc cài tạo ra lực kéo đều đặn trên răng.
 • Giúp răng được điều hướng theo phác đồ điều chỉnh nha khoa một cách chính xác.
 • Dễ dàng, linh hoạt điều chỉnh lực kéo ở mắc cài để tăng cường hiệu quả chỉnh nha.
 • Nhờ vào tính hiệu quả và sự điều chỉnh kịp thời này, phương pháp niềng răng mắc cài tự buộc có thể tiết kiệm thời gian, rút ngắn khoảng 1 đến 2 tháng so với việc sử dụng mắc cài thông thường.
 • Niềng răng dây thun cũng giúp giảm áp lực chi phí cho người dùng, giúp tiết kiệm một phần chi phí điều trị.
 • Chỉnh nha dây thun cũng mang lại sự thoải mái khi nhai và hạn chế mảng bám thức ăn trên mắc cài.
 • Đồng thời, giúp giảm tổn thương cho mô mềm, giúp người đeo niềng cảm thấy thoải mái hơn.
Không nên há miệng quá lớn vì rất dễ làm đứt dây và giảm độ đàn hồi
Không nên há miệng quá lớn vì rất dễ làm đứt dây và giảm độ đàn hồi

Sử dụng dây thun niềng răng như thế nào?

Sử dụng dây thun niềng răng đúng cách chắc chắn là điều mà mỗi người đều quan tâm. Theo đó, cách dùng niềng răng dây thun cần được bác sĩ hướng dẫn kỹ lưỡng. Mỗi trường hợp có thể sẽ có quá trình sử dụng khác nhau. Ngoài ra, trong thời gian tự chăm sóc tại nhà nên chú ý một số điều, cụ thể là:

 • Nên rửa sạch tay trước khi đeo hoặc tháo dây thun niềng răng
 • Chú ý tháo dây thun khi ăn và vệ sinh răng miệng thường xuyên 2 – 3 lần/ ngày.
 • Sau khoảng 3 – 4 tuần, người đeo sẽ đi tái khám lần đầu tiên sau khi niềng răng.
 • Nếu chưa tự tin, hãy đứng trước gương, mở miệng và xác định dây thun được gắn vào răng nào. Khi tháo dây thun ra, nhớ đúng vị trí của nó để móc vào chỗ cũ.
 • Nếu bạn có bất kỳ vấn đề hoặc khó khăn trong việc sử dụng niềng răng dây thun, hãy liên hệ cho bác sĩ để tham khảo cách sử dụng và chăm sóc một cách cụ thể.

Những loại dây thun niềng răng phổ biến

Dây thun được áp dụng khi niềng răng sẽ có nhiều những loại khác nhau. Và mỗi loại sẽ có công dụng, chức năng riêng. Việc sử dụng cần chú ý đến đặc điểm cấu trúc của từng thun để có kết quả như mong muốn.

Thun kéo

Loại thun này hoạt động cơ chế trượt nên giúp khớp cắn di chuyển về đúng vị trí một cách nhanh chóng. Thun kéo sẽ được bác sĩ chuyên khoa gắn một đầu thun ở mắc cài hàm trên, phần còn lại gắn vào hàm dưới theo phương thẳng đứng. Từ đó áp lực của dây thun sẽ giúp răng được cân chỉnh đúng vị trí, tạo sự thống nhất cho cả răng lẫn cung hàm.

Niềng răng dây thun kéo giúp răng được căn chỉnh đúng vị trí, đều và thống nhất hai hàm
Niềng răng dây thun kéo giúp răng được căn chỉnh đúng vị trí, đều và thống nhất hai hàm

Thun tách kẽ

Thun tách kẽ là loại thun được hình thành như một dải cao su có hình tròn 1cm. Đây là loại dây thun sẽ chèn vị trí giữa răng, tạo nên khoảng trống vừa đủ, hỗ trợ cải thiện những trường hợp cấu trúc răng mọc lệch.

Thun liên hàm

Đây là loại thun cũng được làm từ cao su nhưng mang đến màu sắc đa dạng và đường kính lớn hơn nhiều so với thun tách kẽ. Thường loại dây thun này sẽ được móc vào hốc răng hàm trên với răng hàm dưới. Tác dụng chính của nó là tạo lực kéo, giúp di chuyển những răng bị lộn xộn, di chuyển khớp cắn cho thống nhất. Dùng thun liên hàm cần phải thay đổi khí cụ nha khoa 2-3 lần/ ngày để răng có thể di chuyển liên tục.

Thun buộc tại chỗ

Đây là loại thun tương đối khác biệt, chính là một dải cao su có nhiều vòng tròn được thiết kế gắn trên mắc cài để đóng khoảng tình trạng răng thưa. Từ đó giúp răng khít và thống nhất với nhau.

Có thể thấy, dây thun niềng răng có nhiều loại và ứng với đó là những đặc điểm riêng về cấu trúc lẫn chức năng. Do đó bạn nên tham khảo kỹ và lắng nghe tư vấn của bác sĩ để có lựa chọn đúng đắn nhất khi áp dụng niềng răng dây thun.

Mỗi loại dây thun đều có ưu điểm và công dụng riêng
Mỗi loại dây thun đều có ưu điểm và công dụng riêng

Nên đeo dây thun niềng trong bao lâu?

Bên cạnh những thắc mắc về quá trình thực hiện, tác dụng của niềng răng dây thun thì việc đeo và sử dụng bao lâu cũng được quan tâm không kém. Theo chỉ định của những bác sĩ chuyên khoa, việc đeo dây thun phải ít nhất là 20 giờ mỗi ngày.

Cứ thường xuyên đeo thun cho đến khi nào răng có được sự cân đối và kéo về đúng vị trí. Đến lúc đó, bác sĩ chuyên khoa sẽ hỗ trợ khách hàng tháo thun niềng răng.

Thời gian đầu khi đeo dây thun niềng răng chắc chắn ai cũng sẽ có cảm giác hơi khó chịu. Tuy nhiên vài tuần sau bạn sẽ cảm thấy bình thường và không quá bất tiện nữa. Cũng nhờ đó mà quá trình niềng diễn ra an toàn, hiệu quả, cải thiện được tình trạng răng lộn xộn, khớp cắn không khít với nhau.

Bác sĩ khuyên nên đeo thun chỉnh nha  ít nhất 20 giờ mỗi ngày
Bác sĩ khuyên nên đeo thun chỉnh nha  ít nhất 20 giờ mỗi ngày

Nuốt dây thun niềng răng có bị sao không?

Nuốt dây thun niềng răng không gây nguy hiểm cho sức khỏe. Nếu bạn vô tình nuốt phải dây thun niềng răng, hãy bình tĩnh vì nó sẽ được đào thải ra khỏi cơ thể một cách tự nhiên mà không gây ra vấn đề nguy hiểm.

Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe răng miệng, quan trọng hơn hết là bạn nên đến khám và kiểm tra định kỳ. Bác sĩ sẽ trực tiếp xử lý và đưa ra lời khuyên cần tuân thủ để tránh tình trạng nuốt dây thun niềng răng.

Bên cạnh đó, không nên tự ý tháo gỡ hoặc điều chỉnh mắc cài và dây thun niềng răng mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề hoặc lo lắng nào liên quan đến dây thun niềng răng, hãy liên hệ nhờ sự hỗ trợ từ bác sĩ để được xử lý một cách an toàn và hiệu quả.

Lỡ nuốt phải dây thun niềng răng sẽ không sao vì sẽ được thải ra ngoài
Lỡ nuốt phải dây thun niềng răng sẽ không sao vì sẽ được thải ra ngoài

Những lưu ý khi sử dụng niềng răng dây thun

Để sử dụng niềng răng dây thun được hiệu quả, trong quá trình sử dụng cần lưu ý một số thông tin sau:

 • Trước khi ăn và vệ sinh răng miệng nên tháo dây thun niềng răng.
 • Chú ý nên thay thun mỗi ngày 2 – 3 lần và mỗi lần được đeo tối đa 12 tiếng.
 • Dây thun cần được thay thế hàng ngày để tránh bị mài mòn quá mức và mất độ đàn hồi.
 • Hãy đem thun chỉnh nha theo bên mình để thay thế khi cần thiết và tiết kiệm thời gian chỉnh nha.
 • Nên rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng trước khi tháo hoặc thay thun.
 • Nếu có cảm giác bất thường khi đeo thun chỉnh nha hoặc bị mất dây thun hãy liên hệ cho bác sĩ để được xử lý.
 • Đừng tự ý dùng hai dây thun niềng răng cùng lúc nếu không sẽ tạo áp lực quá lớn lên răng và có thể gây hại cho chân răng.
 • Tránh kéo quá căng để thun không bị mất đi độ đàn hồi.
 • Khi đeo thun không nên há miệng quá rộng vì có thể làm cho dây thun bị đứt và bật vào bên trong miệng.

Tất cả những chia sẻ ở bài viết này, hy vọng đã giúp quý độc giả hiểu rõ về phương pháp niềng răng dây thun. Các chuyên gia khuyến cáo khách hàng không nên tự ý mua dây thun để thực hiện tại nhà. Toàn bộ quá trình niềng răng cần được thực hiện tại những địa chỉ uy tín và tin cậy.

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan