Niềng răng 1 hàm mất bao lâu? Có nên thực hiện không?


Niềng răng là phương pháp chỉnh nha phổ biến giúp cấu trúc răng và hàm thống nhất, cải thiện tình trạng lộn xộn, lệch khớp cắn. Vậy niềng răng 1 hàm mất bao lâu? Có thực hiện phương pháp này được không? Tham khảo những chia sẻ của bài viết!

Niềng răng 1 hàm mất bao lâu? Có nên thực hiện không?
Niềng răng 1 hàm mất bao lâu? Có nên thực hiện không?

Niềng răng 1 hàm có được không?

Như đã chia sẻ, niềng răng còn được gọi là kỹ thuật chỉnh nha, áp dụng các khí cụ nha khoa chuyên dụng để điều chỉnh cấu trúc răng thống nhất, cải thiện tính thẩm mỹ lẫn chức năng ăn nhai.

Hiện nay phương pháp niềng răng sẽ được áp dụng cho những trường hợp hô, móm, cấu trúc răng lộn xộn, răng không cân đối. Công nghệ niềng ngày càng phổ biến và có rất nhiều phương pháp khác nhau xuất hiện.

Và niềng răng 1 hàm có được không vẫn là băn khoăn lớn của nhiều người. Theo các chuyên gia chia sẻ, vẫn có thể áp dụng phương pháp niềng răng 1 hàm đối với những trường hợp sai lệch khớp cắn nhẹ. Tuy nhiên, việc có nên áp dụng hay không sẽ còn tùy thuộc vào những trường hợp cụ thể, bác sĩ sẽ là người thăm khám và đưa ra quyết định cuối cùng.

Có thể áp dụng niềng răng 1 hàm để cải thiện khuyết điểm
Có thể áp dụng niềng răng 1 hàm để cải thiện khuyết điểm

Sở dĩ các bác sĩ chuyên khoa không khuyến khích niềng răng 1 hàm bởi mong muốn phương pháp này đem đến thẩm mỹ cao nhất. Việc thực hiện niềng 1 hàm sẽ gây ra nhiều những khó khăn và xuất hiện các rủi ro trong suốt quá trình điều chỉnh và cân đối khớp cắn, có thể gây nên một số phát sinh ngoài ý muốn. Do đó không nên lựa chọn niềng răng 1 hàm khi không có chỉ định cụ thể của các bác sĩ.

Những trường hợp nên áp dụng niềng răng 1 hàm?

Có một số những trường hợp vẫn nên áp dụng niềng răng 1 hàm. Tuy nhiên bạn cần xem xét kỹ có nằm trong một số miêu tả sau không.

Trường hợp răng hô

Nếu như răng hô nhẹ và phần hàm dưới không có sai lệch quá nhiều, cung hàm cân đối, răng mọc đều thì bác sĩ khuyên khách hàng có thể nên thực hiện niềng răng 1 hàm. Đối với những trường hợp hô khác, bắt buộc phải áp dụng niềng 2 hàm.

Trường hợp răng hô nhưng không nhiều khuyết điểm có thể thực hiện niềng 1 hàm
Trường hợp răng hô nhưng không nhiều khuyết điểm có thể thực hiện niềng 1 hàm

Trường hợp móm

Cũng tương tự như trường hợp trên, nếu răng móm ở mức độ siêu nhẹ và hàm dưới có cung răng chuẩn, răng mọc đều đặn, cần thực hiện kỹ thuật chỉnh nha để cải thiện.

Trong trường hợp móm nặng, răng hàm dưới chìa ra quá nhiều thì nên áp dụng phương pháp niềng hai hàm để có thể cải thiện.

Trường hợp răng thưa

Răng thưa gây mất thẩm mỹ, khiến cấu trúc mọc thiếu cân xứng và tự nhiên.  Nếu như trường hợp các răng thưa không quá nhiều, nguyên cấu trúc hàm có cung răng đẹp, chúng ta có thể áp dụng phương pháp niềng răng 1 hàm.

vRăng thưa và lộn xộn nên thực hiện niềng 1 hàm
Răng thưa và lộn xộn nên thực hiện niềng 1 hàm

Và ngược lại trường hợp răng thưa lớn, khoảng cách quá trống, việc áp dụng niềng răng 1 hàm không thể cải thiện. Những lúc này cần thực hiện niềng răng 2 hàm theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Niềng răng 1 hàm mất bao lâu?

Thông thường, niềng răng 1 hàm cũng như phương pháp niềng 2 hàm, sẽ cần khoảng thời gian để răng ổn định và cân đối. Thời gian niềng răng 1 hàm thường sẽ dao động từ 12 đến 24 tháng. Tuy nhiên sẽ không có khoảng thời gian chính xác để áp dụng niềng răng. Bởi quá trình hoàn thiện nhanh hay chậm sẽ dựa theo tình trạng răng, cấu trúc răng lộn xộn như thế nào cũng như công nghệ tác động và điều chỉnh ra sao.

Nếu trước đó bạn mắc một số những bệnh lý về răng miệng như sâu răng, viêm nha chu, các bệnh lý khác. Chắc chắn cần áp dụng các phương pháp nha khoa để điều trị triệt để. Sau khi răng bình thường mới có thể thực hiện phương pháp niềng để cải thiện.

Thời gian niềng răng 1 hàm dao động từ 12 đến 24 tháng
Thời gian niềng răng 1 hàm dao động từ 12 đến 24 tháng

Các phương pháp niềng răng 1 hàm hiệu quả

Hiện nay niềng răng 1 hàm có thể áp dụng một số những phương pháp khác nhau. Mỗi loại sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng biệt như:

Niềng răng bằng mắc cài

Niềng răng cơ bản sẽ sử dụng mắc cài cũng như các khí cụ nha khoa tác động, ừ đó điều chỉnh cấu trúc răng về đúng vị trí, thống nhất khớp cắn. các khí cụ nha khoa sẽ đều đặn tác động để giúp răng trở về vị trí đúng chuẩn.

Niềng răng mắc cài có nhiều loại khác nhau: mắc cài sứ, mắc cài pha lê, mắc cài kim loại….Tất cả chỉ khác biệt về đặc điểm cấu tạo tuy nhiên vẫn có chung một mục tiêu là điều chỉnh cấu trúc răng về đúng vị trí cân đối, cải thiện sức khỏe răng miệng.

Sử dụng mắc cài để áp dụng niềng răng 1 hàm
Sử dụng mắc cài để áp dụng niềng răng 1 hàm

Niềng răng khay trong

Việc áp dụng niềng răng khay trong được khá nhiều khách hàng yêu thích. Với phương pháp này, bác sĩ chuyên khoa sẽ ử dụng khay trong để tháo lắp và cân chỉnh cấu trúc răng. Kỹ thuật niềng răng trong suốt không những đem đến lợi thế về thẩm mỹ mà còn hỗ trợ tốt cho quá trình vệ sinh, không ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai, thuận tiện cho sinh hoạt.

Niềng răng trong suốt cũng là giải pháp an toàn để khách hàng quan tâm và thực hiện vì phương pháp đem đến nhiều ưu điểm.

Áp dụng niềng răng trong suốt đối với trường hợp cần niềng 1 hàm
Áp dụng niềng răng trong suốt đối với trường hợp cần niềng 1 hàm

Quy trình thực hiện niềng răng 1 hàm

Rất nhiều trường hợp băn khoăn về quá trình thực hiện niềng răng 1 hàm như thế nào. Thực tế, phương pháp này cũng tương tự như niềng răng hai hàm. Điểm khác biệt chính là quy trình thực hiện:

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Bất cứ phương pháp niềng răng nào khi thực hiện cũng cần thăm khám trực tiếp cùng bác sĩ. Thăm khám xong, lắng nghe ý kiến của khách hàng, bác sĩ sẽ áp dụng kỹ thuật niềng răng hiệu quả.

vThăm khám trực tiếp với bác sĩ trước khi niềng răng
Thăm khám trực tiếp với bác sĩ trước khi niềng răng

Bước 2: Tiến hành lấy dấu hàm và lên phác đồ điều trị

Bác sĩ chuyên khoa sẽ thực hiện lấy dấu hàm bằng những thiết bị chuyên dụng. Sau đó mẫu răng sẽ được chuyển đến bộ phận chế tác để có thể thiết kế các khí cụ nha khoa có kích thước tương xứng.

Bước 3: Thực hiện niềng răng

Khách hàng được bác sĩ nha khoa áp dụng phương pháp niềng răng an toàn. Đối với phương pháp niềng trong suốt, các bác sĩ chuyên khoa sẽ hướng dẫn cách sử dụng khay niềng tại nhà đúng cách nhất.

Bước 4: Hướng dẫn chăm sóc

Bác sĩ hướng dẫn cặn kẽ những bí quyết chăm sóc, chế độ dinh dưỡng sau khi niềng răng. Sau khi hoàn thiện khách hàng sẽ được hẹn lịch tái khám cũng như tư vấn cách vệ sinh đều đặn.

Lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín để áp dụng phương pháp niềng an toàn
Lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín để áp dụng phương pháp niềng an toàn

Niềng răng 1 hàm cũng giống như 2 hàm, cần lựa chọn những địa chỉ uy tín để có thể áp dụng an toàn. Hiện nay, có nhiều địa chỉ thực hiện niềng răng 1 hàm. Trong đó, đừng quên tìm đến nha khoa Shark.

Đến với nha khoa Shark, đội ngũ bác sĩ hơn 20 năm kinh nghiệm sẽ sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ khách hàng áp dụng các công nghệ niềng răng hiện đại. Chưa kể, khi thực hiện, toàn bộ máy móc, trang thiết bị hiện đại sẽ hỗ trợ để niềng răng an toàn nhất.

Kỹ thuật niềng răng tại nha khoa Shark áp dụng đa dạng, những khách hàng lựa chọn sẽ có được hiệu quả tốt, cam kết không xuất hiện các ảnh hưởng và tác động xấu.

Nếu còn băn khoăn về niềng răng 1 hàm mất bao lâu, hãy để đội ngũ bác sĩ nha khoa Shark tư vấn và áp dụng thành công. Làm đẹp mặt chắc chắn ai cũng sớm có nụ cười đẹp cùng hàm răng cân đối, tự nhiên.

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan