Mặt móm niềng răng có hết không? Có đau không?


Một trong những phương pháp phổ biến để khắc phục tình trạng mặt móm hiệu quả là niềng răng. Tuy nhiên, liệu mặt móm niềng răng có hết không? Và quá trình niềng răng có đau đớn không? Thông tin trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc giải đáp chi tiết.

Mặt móm niềng răng có hết không? Niềng răng móm có đau không?
Mặt móm niềng răng có hết không? Niềng răng móm có đau không?

Mặt móm có mấy loại?

Mặt móm là tình trạng sai lệch khớp cắn do khớp cắn bị ngược so với bình thường. Mặt móm gây mất thẩm mỹ, ảnh hưởng đến chức năng nhai cắn. Nếu không khắc phục kịp thời, mặt móm có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là dạ dày và hệ tiêu hóa.

Mặt móm được chia làm 3 loại:

  • Móm do răng: Khi xương hàm phát triển không đồng đều so với mức bình thường. Trường hợp răng hàm trên quặp vào bên trong, răng hàm dưới mọc chìa ra ngoài hoặc thậm chí cả hai trường hợp trên cùng tồn tại.
  • Móm do xương hàm: Dù các răng đã mọc đúng vị trí nhưng do xương hàm dưới phát triển quá mức so với bình thường hoặc do hàm trên quá ngắn, khiến cho răng bị thụt vào trong.
  • Móm do cả răng và xương hàm: Đây được coi là một trường hợp rất nghiêm trọng do cả răng và xương hàm gây ra.
Trường hợp mặt móm do răng
Trường hợp mặt móm do răng

Để xác định được tình trạng mặt móm, bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp chụp phim đo sọ (X-quang đo sọ), sau đó phân tích kết quả trên phim rồi đưa ra chẩn đoán cụ thể về tình trạng móm và đề xuất kế hoạch điều trị phù hợp.

Mặt móm niềng răng có hết không?

Mặt móm niềng răng có hết không? Theo chuyên gia tại Nha Khoa Shark, niềng răng là phương pháp khắc phục tình trạng mặt móm cho răng tối ưu và hiệu quả nhất.

Niềng răng giúp điều chỉnh vị trí của các răng và tạo sự cân đối giữa hàm trên và hàm dưới. Nhờ vào lực siết từ các loại khí cụ nha khoa chuyên dụng để điều chỉnh các khớp cắn sai lệch về đúng vị trí, giúp hàm răng đều và đẹp hơn, đem đến nụ cười rạng rỡ cho bạn.

Đối với trường hợp móm răng nhẹ, phương pháp niềng răng đem lại hiệu quả cao hơn vì sự sai lệch giữa khớp cắn và xương hàm ít hơn.

Trong một số trường hợp mặt móm quá phức tạp như móm do xương hàm, phương pháp niềng răng sẽ không thể khắc phục hiệu quả. Bác sĩ sẽ đề xuất phương pháp phẫu thuật chỉnh hàm để điều trị. Do đó, để xác định phương pháp điều trị tình trạng mặt móm một cách chính xác, bạn nên tìm đến các cơ sở nha khoa uy tín để được tư vấn, hỗ trợ.

Niềng răng là phương pháp khắc phục tình trạng mặt móm do răng tối ưu và hiệu quả nhất
Niềng răng là phương pháp khắc phục tình trạng mặt móm do răng tối ưu và hiệu quả nhất

Mặt móm niềng răng có những lợi ích gì?

Niềng răng khắc phục mặt móm không chỉ giúp bạn có một nụ cười đẹp hơn mà còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe và cuộc sống của bạn. Dưới đây là một số lợi ích khác của việc niềng răng:

Khắc phục hiệu quả tình trạng mặt móm do răng hiệu quả

Niềng răng giải quyết tình trạng mặt móm do răng một cách toàn diện, giúp răng của bạn trở nên đều đẹp và khớp cắn chuẩn, khuôn mặt cân đối, hài hòa hơn, không còn bị xô lệch hoặc biến dạng.

Cải thiện chức năng nhai cắn

Răng móm gây ảnh hưởng, cản trở đến quá trình ăn nhai thức ăn hàng ngày. Nhưng sau khi thực hiện niềng răng móm, vấn đề này sẽ được giải quyết hoàn toàn, giúp bạn cải thiện chức năng nhai cắn, nâng cao chất lượng cuộc sống .

Vệ sinh chăm sóc răng miệng dễ dàng, hiệu quả

Với hàm răng đều đẹp, bạn dễ dàng vệ sinh răng miệng, loại bỏ mảng bám và các chất dư thừa, giúp ngăn ngừa các bệnh lý về răng miệng hiệu quả.

Sau khi niềng răng móm, việc vệ sinh chăm sóc răng miệng dễ dàng hơn
Sau khi niềng răng móm, việc vệ sinh chăm sóc răng miệng dễ dàng hơn

Hiệu quả chỉnh nha lâu dài

Niềng răng khắc phục tình trạng mặt móm do răng triệt để, không tái phát trở lại. Quá trình này có thể kéo dài từ 18 đến 24 tháng, tùy thuộc vào mức độ của tình trạng mặt móm và phương pháp niềng răng cụ thể. Thực hiện niềng răng càng sớm, ở độ tuổi càng nhỏ, hiệu quả càng nhanh và rõ rệt.

Tự tin hơn

Niềng răng có thể thay đổi cuộc sống của bạn một cách tích cực. Sở hữu một hàm răng đẹp cùng với nụ cười tỏa sáng sẽ giúp bạn tự tin hơn trong các hoạt động giao tiếp, mang lại nhiều cơ hội thành công trong cuộc sống.

Tự tin hơn trong giao tiếp công việc
Tự tin hơn trong giao tiếp công việc

Có thể thấy rằng, niềng răng sẽ giúp bạn khắc phục mặt móm, cải thiện sức khỏe răng miệng và mang đến cho bạn một nụ cười rạng ngời cùng sự tự tin trong cuộc sống hàng ngày.

Niềng răng mặt móm có đau không?

Ngoài thắc mắc về vấn đề niềng răng mặt móm có hết không, nhiều người còn đặt ra câu hỏi liệu niềng răng khắc phục mặt móm có đau không?

Khi niềng răng, bạn có thể cảm thấy đau nhưng thực chất đây là chỉ sự căng tức và ê buốt do tác động của khí cụ giúp dịch chuyển răng về đúng vị trí mong muốn trên hàm.

Tình trạng này chỉ xuất hiện trong giai đoạn đầu khi mới niềng. Sau một thời gian ngắn, khi khoang miệng đã thích nghi với việc này thì cảm giác khó chịu sẽ mất đi.

Ngoài ra, sau mỗi lần hẹn tái khám, bác sĩ thường điều chỉnh lực siết của dây cung, gây ra cảm giác hơi đau nhức hoặc ê ẩm, thường kéo dài từ 1-2 ngày là hết. Nếu như cảm thấy quá đau, hãy báo với bác sĩ để được kê thuốc giảm đau.

Khi tái khám, bác sĩ sẽ siết dây cung lại gây cảm giác hơi đau nhức
Khi tái khám, bác sĩ sẽ siết dây cung lại gây cảm giác hơi đau nhức

Khi nào niềng răng chữa mặt móm hiệu quả nhất?

Mặt móm niềng răng có hết không còn tùy thuộc vào thời điểm khách hàng thực hiện chỉnh nha. Cả trẻ em và người lớn đều có thời điểm vàng để thực hiện niềng răng móm hiệu quả, cụ thể:

Đối với trẻ em

Hầu hết các trường hợp móm đều xảy ra do xương hàm trên phát triển kém hơn so với hàm dưới. Xương hàm trên thường phát triển hoàn thiện từ 11 đến 13 tuổi, trong khi xương hàm dưới thường phát triển từ 15 đến 18 tuổi. Vì vậy, giai đoạn từ 6 đến 12 tuổi được xem là thời điểm vàng để niềng răng mặt móm ở trẻ em.

Giai đoạn từ 6-12 tuổi là thời điểm vàng để niềng răng móm
Giai đoạn từ 6-12 tuổi là thời điểm vàng để niềng răng móm

Trong giai đoạn này, xương hàm của trẻ dễ dàng nắn chỉnh và điều chỉnh sai lệch móm xương một cách hiệu quả. Đối với trường hợp móm xương hàm dưới, vì xương hàm dưới tiếp tục phát triển đến năm 18 tuổi, quá trình theo dõi và điều trị răng có thể tiếp tục cho đến khi trẻ đạt độ tuổi này.

Đối với người lớn

Khi đã quá giai đoạn tuổi lý tưởng để chỉnh mặt móm, bạn nên niềng răng càng sớm càng tốt mới có thể cải thiện tốt tình trạng này nhưng không thể hiệu quả bằng giai đoạn từ 6 đến 12 tuổi.

Các phương pháp niềng răng chữa mặt móm hiệu quả

Hiện nay, có 3 phương pháp niềng răng móm hiệu quả đó là: niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ, niềng răng trong suốt Invisalign.

Niềng răng mặt móm bằng mắc cài kim loại

Niềng răng chữa mặt móm bằng loại mắc cài kim loại là phương pháp truyền thống, được ưa thích sử dụng từ nhiều năm trước đây. Phương pháp này có một số ưu điểm vượt trội như quy trình đơn giản, thực hiện dễ dàng, mức giá thấp và phù hợp với nhiều tình trạng răng từ móm nhẹ đến móm nặng.

Niềng răng mặt móm bằng mắc cài kim loại
Niềng răng mặt móm bằng mắc cài kim loại

Phương pháp niềng răng này có nhược điểm là mắc cài lộ ra ngoài, ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Bạn cũng cần phải cẩn thận khi ăn đồ cứng hoặc dai để tránh làm hỏng mắc cài.

Niềng răng mặt móm bằng mắc cài sứ

Niềng răng bằng mắc cài sứ là một phương pháp tiên tiến và thẩm mỹ hơn so với niềng răng mắc cài kim loại truyền thống. Mắc cài sứ nha khoa với màu sắc tự nhiên và hình dáng nhỏ gọn trông rất giống với răng thật, tạo nên hiệu quả thẩm mỹ đáng kể sau chỉnh nha.

Niềng răng mặt móm mắc cài bằng sứ
Niềng răng mặt móm mắc cài bằng sứ

Niềng răng mặt móm bằng khay trong suốt Invisalign

Phương pháp niềng răng mặt móm bằng khay trong suốt Invisalign được coi là tối ưu nhất hiện nay. Bác sĩ sẽ sử dụng các khay răng trong suốt, được thiết kế riêng cho từng người để đeo vào hàm, sau đó cố định và điều chỉnh vị trí răng về vị trí mong muốn.

Niềng răng mặt móm bằng khay trong suốt Invisalign
Niềng răng mặt móm bằng khay trong suốt Invisalign

Bạn sẽ yên tâm về tính thẩm mỹ, vì các khay này gần như trong suốt và ôm chặt vào răng. Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi chi phí tương đối cao và không phù hợp với tình trạng răng móm nặng.

Tùy thuộc vào tình trạng móm cụ thể của từng người, các phương pháp này đều có điểm mạnh và yếu riêng. Hãy tìm đến những cơ sở nha khoa uy tín, chất lượng để được các chuyên gia bác sĩ có kinh nghiệm thực hiện niềng răng đảm bảo an toàn, chất lượng và tránh những rủi ro không mong muốn.

Nha Khoa Shark – Địa chỉ niềng răng chữa mặt móm uy tín

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ nha khoa uy tín để niềng răng chữa mặt móm thì Nha Khoa Shark là một sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn.

Nha Khoa Shark tự hào là hệ thống nha khoa hàng đầu tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh, đã và đang xây dựng được uy tín và danh tiếng trong lĩnh vực nha khoa thẩm mỹ, được nhiều khách hàng đáng giá cao và tin tưởng lựa chọn.

Nha Khoa Shark - Địa chỉ niềng răng thẩm mỹ hàng đầu tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh
Nha Khoa Shark – Địa chỉ niềng răng thẩm mỹ hàng đầu tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh

Đội ngũ bác sĩ và chuyên gia của Nha Khoa Shark được đào tạo tại các trường đại học và viện nghiên cứu nha khoa hàng đầu trong và ngoài nước. Không chỉ có tay nghề chuyên môn kỹ thuật cao, họ còn có thái độ phục vụ khách hàng rất chuyên nghiệp.

Hơn nữa, Nha Khoa Shark cung cấp các dịch vụ chỉnh nha và thẩm mỹ răng chất lượng cao. Các liệu trình này được hỗ trợ đắc lực bởi trang thiết bị hiện đại và công nghệ tiên tiến, được nhập khẩu trực tiếp từ các quốc gia Châu Âu.

Khi bạn niềng răng khắc phục mặt móm tại Nha Khoa Shark, bạn sẽ được tư vấn, thăm khám và đánh giá sức khỏe răng miệng một cách kỹ lưỡng. Sau quá trình niềng răng, các bác sĩ sẽ tiếp tục theo dõi, chăm sóc và giải đáp mọi băn khoăn liên quan đến vấn đề răng miệng của bạn.

Đội ngũ nhân viên nhiệt tình, chu đáo, tận tâm chăm sóc khách hàng
Đội ngũ nhân viên nhiệt tình, chu đáo, tận tâm chăm sóc khách hàng

Với những ưu điểm trên, Nha Khoa Shark là lựa chọn hàng đầu cho những người đang tìm kiếm dịch vụ niềng răng chữa mặt móm uy tín và chất lượng. Nha Khoa Shark cam kết mang đến cho bạn nụ cười hoàn hảo và sức khỏe răng miệng tốt nhất, giúp bạn tự tin hơn trong cuộc sống hàng ngày.

Hy vọng bài viết trên đã giải đáp cho bạn về thắc mắc mặt móm niềng răng có hết không, có đau không cùng với những phương pháp niềng răng khắc phục mặt móm hiệu quả, giúp bạn sở hữu một nụ cười tự tin và rạng rỡ.

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan